Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa

Sáng qua (29-4), ngay khi những mét dây nhựa cuối cùng ngăn cách khu vực đi bộ trên đường Nguyễn Huệ, đoạn từ Lê Lợi đến Công viên Bạch Đằng (quận 1, TP.HCM) được tháo ra, hàng ngàn người dân bắt đầu đi dạo, tham quan, chụp ảnh.

Trong số những người đầu tiên đến tham quan có những người đã lớn tuổi, dắt theo cháu nhỏ; có những gia đình đầy đủ cha mẹ con cái; có những nhóm thanh niên nam nữ háo hức chờ đợi ngày phố đi bộ mở cửa đã cùng bạn bè đến chụp ảnh và vui lễ. Nhiều du khách nước ngoài cũng tỏ ra rất thích thú với phố đi bộ, nhất là khu vực phun nước kèm nhạc du dương.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu Quản lý Giao thông đô thị số 1 (thuộc Sở GTVT, đại diện chủ đầu tư công trình), cho biết các kỹ sư đang hoàn thiện phần lập trình chiếu sáng và phun nước để kết hợp hài hòa âm thanh và màu sắc. Trước đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín đã giao Sở Văn hóa - Thể thao chọn những bài nhạc phù hợp với những ngày, giờ (ví dụ, ngày thường - nhạc nhẹ, ngày lễ, ngày hội - hành khúc…). âm lượng sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với âm thanh trên đường, trong đó ưu tiên lựa chọn nhạc không lời nhằm có sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật, mỹ thuật, nghệ thuật giữa nước phun với âm thanh và ánh sáng.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa ảnh 1

Khu vực phun nước có nhạc thu hút nhiều người nhất. Ảnh: HTD

Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa ảnh 2

Nhiều khách du lịch nước ngoài tỏ ra thích thú với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Ảnh: HTD

Theo ông Tín, vào các ngày cuối tuần (theo giờ nhất định) hoặc các dịp lễ, hội, toàn khu vực sẽ trở thành phố đi bộ hoàn toàn. Ngoài giờ này, xe cộ được phép lưu thông qua phần đường hai bên. Tại các điểm giao cắt sẽ gắn các đèn cảm ứng. Khi người dân cần băng ngang đường vào phố đi bộ sẽ chạm vào nút cảm ứng để đèn chuyển sang màu đỏ và phát ra âm thanh.

Khu vực phố đi bộ có hệ thống vòi nước phun sương tự động nhằm giữ nhiệt độ quanh vùng ổn định, giảm bớt nắng nóng. Cạnh đó, Công ty Công viên Cây xanh còn bổ sung trên 100 bồn hoa tigôn (đặt xen kẽ giữa 108 cây lộc vừng) và bắc giàn cho leo lên tỏa bóng mát.

Được biết hôm nay (30-4) sẽ cấm xe đi vào đường Nguyễn Huệ để người dân tham quan phố đi bộ và xem bắn pháo hoa vào lúc tối. Sở GTVT cũng công bố 26 điểm giữ xe của các tòa nhà, vỉa hè xung quanh đường Nguyễn Huệ, với bán kính 200-500 m, phục vụ người dân.

Trung tâm điều khiển hiện đại nằm ngầm

Việc vận hành các thiết bị, hạng mục như chiếu sáng, camera an ninh, hệ thống phun nước phát nhạc, cọc tự động ngăn xe, hệ thống tưới nước tự động... được thực hiện từ trung tâm điều khiển hiện đại, đặt ngay dưới lòng đất. Từ ba cửa trên mặt đi xuống hầm, ngoài trung tâm điều khiển còn có nhà vệ sinh công cộng dành cho người đi bộ. Trong hành lang hầm có hệ thống loa thông tin cảnh báo, thiết bị phòng cháy, chữa cháy hiện đại.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.