Phó Thủ tướng dự khánh thành 'thung lũng silicon' Đà Nẵng

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều lãnh đạo trung ương, địa phương.

Theo đó, Dự án DITP do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư trên diện tích 341 ha, tổng đầu tư hơn 120 triệu USD. Dự án được chia làm 2 giai đoạn. Hiện nay giai đoạn 1 với tổng diện tích 131 ha, tổng vốn 47 triệu USD đã hoàn thiện hạ tầng. Giai đoạn 2 với tổng diện tích 210 ha, tổng vốn đầu tư 74 triệu USD (dự kiến triển khai trong năm 2019).

Ông Nguyễn Tâm Thịnh – Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần phát triển khu CNTT Đà Nẵng cho biết, dự án này được xây dựng theo mô hình Thung lũng Silicon – Hoa Kỳ và Công viên Khoa học Tân Trúc (Hsinchu) – Đài Loan, hiện có thể cung cấp các dịch vụ IT, phát triển phần mềm, bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê… trong không gian xanh được phân bổ rộng khắp toàn dự án, đường đi dạo quanh khu mặt nước với các tiện nghi ngoài trời, thể thao, cảnh quan thiên nhiên...tạo nên không gian thư giãn cho người sống và làm việc tại nơi này.

Phó Thủ tướng dự khánh thành 'thung lũng silicon' Đà Nẵng ảnh 1

Khành thành khu công nghệ thông tin tập trung. Ảnh: HÀ HẢI.

DITP đặt mục tiêu doanh thu 1,5 tỉ USD/năm, thu hút hơn 25.000 lao động. Hiện tại DITP có thể cung cấp những dịch vụ IT, phát triển phần mềm, bao gồm đất đã có hạ tầng đồng bộ và cao cấp, tòa nhà xây dựng sẵn, văn phòng cho thuê.

Với định hướng trở thành một trong những cộng đồng phát triển CNTT tốt nhất châu Á, DIPT đang thu hút các công ty lớn, vừa và nhỏ trong lĩnh vực công nghệ cao như IBM, Cisco, Intel, KDDI, Mitsui và một số Công ty về CNTT của Nhật, Mỹ, Singapore... quan tâm cơ hội đầu tư.

Cùng ngày, TP Đà Nẵng cũng tổ chức thông xe kỹ thuật tuyến đường nối DITP với khu công nghệ cao, khớp nối từ trung tâm TP qua tuyến Nguyễn Tất Thành, qua khu đô thị Golden Hills. 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông rất vui được tham dự một loạt sự kiện hết sức có ý nghĩa của Đà Nẵng. Trong đó phải kể tới việc khởi công xây dựng nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ tại Khu Công nghệ cao và khánh thành Khu CNTT tập trung có quy mô lớn nhất cả nước này.

“Có thể nói đây là hai hành động hết sức cụ thể của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn để thực hiện Nghị quyết 43  của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, việc này cũng là một bước hiện thực hoá Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường năng lực tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo Phó thủ tướng, từ năm 2011 Đà Nẵng đã có Khu công viên phần mềm tuy chỉ 1,1ha nhưng hiện đang có khoảng 2.400 nhân lực làm việc tại đây.  

“Tôi mong Bộ TT&TT, Bộ KH&CN và các bộ, ngành hữu quan tiếp tục ủng hộ TP, ủng hộ Khu CNTT tập trung để cùng kêu gọi đầu tư, cùng làm những công việc cần thiết về cơ chế chính sách để các doanh nghiệp thực sự tìm thấy ở đây cơ hội phát triển. Để DITP sớm thu hút được nhiều nhà đầu tư có năng lực vào hoạt động thật hiệu quả, đóng góp vào sự phát triển của Đà Nẵng, miền Trung và cả nước", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.