Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Nhiều dự án để hàng nghìn ha đất hoang phí

Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực, đóng góp của ngành tài nguyên, môi trường vào sự phát triển chung của đất nước, nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Xử nghiêm vi phạm về đất đai

 Cụ thể, trong lĩnh vực đất đai, Bộ TN&MT đã trình Quốc hội thông qua Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025 đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10-2021). 

“Đây là Quy hoạch có ý nghĩa rất quan trọng, làm cơ sở để triển khai kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025 trên tất cả các lĩnh vực”- Phó Thủ tướng đánh giá.

Cùng với đó, công tác thu hồi đất, giao đất cho các doanh nghiệp cũng tạo được điểm nhấn, đã thu hồi, giao hơn 20 nghìn ha đất để triển khai các dự án. Tổng nguồn thu trên đất đạt trên 172 nghìn tỷ, chiếm hơn 15% tổng thu ngân sách. Qua thanh kiểm tra đã  đã thu hồi hơn 7.000 ha đất tại các dự án treo, sai phạm, sử dụng sai mục đích để sớm đưa vào khai thác, sử dụng…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: TP

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ công tác quản lý đất đai vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế mà ngành tài nguyên, môi trường cần khắc phục, sớm đưa nguồn lực này vào khai thác, sử dụng hiệu quả.

“Hiện nay các dự án treo, sử dụng sai mục đích đang phải thanh kiểm tra ở các địa phương rất nhiều. Các dự án này thường chiếm vị trí đắc địa. Nhiều năm nay đây là vấn đề vướng mắc chưa được tháo gỡ.

Thời gian tới, Bộ cần rà soát kỹ, phân nhóm để xử lý. Đối với dự án vi phạm pháp luật phải xử lý nghiêm minh, nhưng cũng tháo gỡ các vướng mắc để các dự án này được triển khai tiếp, tránh tình trạng để dự án kéo dài, hàng trăm hàng nghìn ha để hoang hoá nhiều năm” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sớm tổng kết chính sách và sửa Luật đất đai

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ TN&MT tiếp tục quan tâm chỉ đạo chuẩn bị đảm bảo chất lượng Đề án tổng kết Nghị quyết 19-NQ/TW về đổi mới chính sách pháp luật về đất đai để trình Bộ Chính trị và Trung ương theo đúng tiến độ. Đồng thời chuẩn bị Đề án sửa đổi Luật đất đai đề trình Quốc hội trong năm 2022.

"Đây là nhiệm vụ rất lớn và là việc khó, liên quan đến nhiều lĩnh vực. Thực tiễn cho thấy một số lĩnh vực liên quan đến giao đất, hạn mức đất, đền bù giải phóng mặt bằng… đang là điểm nghẽn trong phát triển kinh tế xã hội.

Do đó công tác tổng kết Nghị quyết 19 cần thận trọng, kỹ lưỡng từ đó tạo cơ sở để sớm trình Quốc hội sửa Luật đất đai để tháo nút thắt này, tạo ra động lực mới thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng và phát triển” - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: TP

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ TN&MT tổ chức thực hiện hiệu quả Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025.

Trên cơ sở phê duyệt kế hoạch sử dụng đất 2021-2025 của Chính phủ, Bộ TN&MT cần hướng dẫn, giải thích cho các Bộ ngành địa phương về tiêu chí, tiêu chuẩn, các quy định sử dụng đất bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng quy định pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương.

“Bộ cần chủ động nắm bắt các đề nghị các địa phương để tổng hợp để điều chỉnh, phân bổ trở lại. Việc này cần làm sớm. Tránh tình trạng thủ tục về địa phương chậm, mất thời gian, rất lãng phí” - Phó Thủ tướng nói.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cũng giao các nhiệm vụ khác cho ngành TN&MT như: Đẩy mạnh công tác điều tra đánh giá trữ lượng khoáng sản, nhất là khoáng sản chiến lược, quan trọng trên biển và đất liền; sớm hoàn thành Quy hoạch không gian biển và vùng bờ giai đoạn 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050; tổ chức triển khai hiệu quả Luật Bảo vệ môi trường; nâng cao chất lượng công tác dự báo để phòng chống thiên tai, phục vụ phát triển kinh tế xã hội; Tiếp tục thực hiện các đột phá về thể chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nhiệt điện Phú Mỹ phát sản lượng đạt 330 tỉ kWh điện

Nhiệt điện Phú Mỹ phát sản lượng đạt 330 tỉ kWh điện

(PLO)- Lúc 12 giờ 25 phút ngày 30-10, Công ty Nhiệt điện Phú Mỹ (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Phát điện 3 - EVNGENCO3) đã trở thành đơn vị phát điện đầu tiên ở Việt Nam phát lên Hệ thống điện Quốc gia sản lượng điện thứ 330 tỉ kWh.