Phó thủ tướng: 'Quản lý điện mặt trời áp mái còn lúng túng'

"Tập đoàn Điện lực Việt Nam cần phối hợp với Bộ Công Thương khẩn trương xây dựng tiêu chí phát triển điện mặt trời áp mái. Điện mặt trời áp mái sử dụng tại chỗ rất hiệu quả, nhưng vừa rồi, việc quản lý của chúng ta còn lúng túng dẫn đến phát triển điện mặt trời áp mái theo phong trào".

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức vào sáng nay, 12-1.

Một năm vượt khó của ngành điện

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá năm 2020 mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng EVN đã nỗ lực vượt qua, cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2020 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: XUÂN TIẾN

Đến nay, tổng công suất nguồn điện của EVN và các đơn vị thành viên đạt khoảng 29.638 MW, chiếm khoảng 43% công suất đặt của toàn hệ thống (69.300 MW), xấp xỉ theo yêu cầu của quy hoạch điện 7.

Điện thương phẩm đạt 216,95 tỉ kWh đạt 100,12% kế hoạch và tăng 3,42% so với năm 20197. Hoạt động chỉ đạo điều hành sản xuất, vận hành hệ thống điện và thị trường điện đã bám sát nhu cầu phụ tải, khai thác tối ưu các nhà máy điện trong hệ thống.

EVN đã chủ động phối hợp cùng các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp tư nhân để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu cho sản xuất điện (than, khí, dầu); và đáp ứng đủ điện cho sản xuất của các doanh nghiệp.

Năm 2020, EVN đã thực hiện nhiều giải pháp về kỹ thuật, về tài chính, đảm bảo công ty mẹ và các đơn vị đều có lãi. Lợi nhuận công ty mẹ ước đạt 1.527 tỉ, vượt kế hoạch. Nộp ngân sách 27.800 tỉ đồng.

"Đặc biệt chỉ tiêu tổn thất điện năng ước đạt 6,42% vượt chỉ tiêu đề ra, đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận với tổn thất điện năng của các nước phát triển" - Phó Thủ tướng cho biết.

Cùng với đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, đồng thời thực hiện hỗ trợ giảm giá, giảm tiền điện cho khách hàng sử dụng điện với tổng số tiền khoảng 12.300 tỉ đồng. EVN cũng tích cực triển khai các dự án điện nông thôn được giao, thực hiện tốt nhiệm vụ đầu tư xây dựng các dự án điện, đã đưa vào vận hành nhiều dự án quan trọng góp phần nâng cao năng lực hạ tầng cung cấp điện, giải toả công suất nguồn điện năng lượng tái tạo...

Với những kết quả nổi bật, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương cán bộ, công nhân viên và người lao động toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đoàn kết, nỗ lực lao động, khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, góp phần quan trọng cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, giai đoạn 2016 - 2020.

Tránh trục lợi chính sách từ điện mặt trời áp mái

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng cũng đánh giá EVN đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức cần phải khắc phục trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: XUÂN TIẾN

Đơn cử như hệ thống pháp luật liên quan, đặc biệt là các cơ chế, chính sách cho phát triển ngành điện còn nhiều bất cập như cơ chế bảo lãnh vốn cho doanh nghiệp vay đầu tư; yêu cầu bảo vệ môi trường ngày càng cao, trong khi công nghệ của một số nhà máy đã lạc hậu; vốn đầu tư cho phát triển ngành điện rất lớn, nhưng việc huy động vốn gặp nhiều khó khăn.

Các khó khăn khác cũng được Phó Thủ tướng chỉ ra như các nguồn nhiên liệu sơ cấp truyền thống trong nước ngày càng cạn kiệt (than, thuỷ điện, khí tự nhiên…) trong khi nhu cầu phát triển nguồn điện ngày càng lớn, việc phân bổ nguồn điện và phụ tải còn lệch pha giữa các vùng, miền, cần phải tập trung khắc phục trong thời gian tới...

Giao nhiệm vụ cho Tập đoàn năm 2021 và những năm tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN cần tiếp tục bảo đảm vững chắc an ninh cung ứng điện; cung cấp đầy đủ điện năng  ổn định, có chất lượng cao với giá cả hợp lý cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Đồng thời phải  phát triển hạ tầng ngành điện đồng bộ, thông minh và hiện đại, đạt trình độ tiên tiến của khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị EVN đẩy nhanh việc xây dựng thị trường bán lẻ điện cạnh tranh, minh bạch, hiệu quả.

Đặc biệt, EVN cần tham mưu, phối hợp với Bộ Công Thương để thực hiện hoàn thành quy hoạch điện VIII; khẩn trương xây dựng tiêu chí phát triển điện mặt trời áp mái, tránh trục lợi chính sách.

"Hiện nay tiêu chí của chúng ta đang lúng túng, phải tăng cường kiểm soát điện mặt trời áp mái để vừa huy động được sức dân và đảm bảo hiệu quả. Điện mặt trời áp mái sử dụng tại chỗ rất hiệu quả vì không cần phải lên lưới, nhưng vừa rồi, việc quản lý của chúng ta còn lúng túng dẫn đến phát triển điện mặt trời áp mái theo phong trào. Chỉ trong thời gian ngắn đã tăng lên rất mạnh" - Phó Thủ tướng đánh giá.

Cùng với những nhiệm vụ trên, Phó Thủ tướng yêu cầu EVN tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ công tác quản trị doanh nghiệp nhằm xây dựng các doanh nghiệp ngành điện lớn mạnh, có tiềm lực tài chính mạnh, tín nhiệm tài chính cao để có khả năng tự huy động vốn cho phát triển điện.

Đồng thời tăng cường công tác sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững; chủ động, tích cực trong công tác phòng, chống thiên tai, vận hành an toàn hồ đập, khẩn trương khắc phục sự cố điện khi thiên tai xảy ra; thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm