Phỏng điện do thả diều

 Khi dây diều vướng vào dây điện ngoài trời, bé bị cháy sém hết quần áo và phỏng nặng toàn thân do điện. Dù bé đã qua giai đoạn nguy hiểm nhưng nhiệt điện làm cháy hết phần lớn da vùng ngực và đùi của bé. Nếu lớp da này không lành phải tiến hành ghép da cho bé.

BS Nguyễn Quốc Hải, chuyên gia điều trị phỏng, cho biết phỏng điện là một trong các loại phỏng gây tác hại nặng nề và khó điều trị nhất vì đa số trường hợp đều bị đốt cháy toàn bộ gân cơ, thậm chí cả xương ở những nơi điện đi qua. Ngoài ra, dòng điện còn gây các tác động khác lên hệ tim mạch, thần kinh.

Thêm vào đó, di chứng sau phỏng gây sẹo co rút, khủng hoảng tâm lý cho bé vẫn là vấn đề rất lớn và nan giải cho cả nhân viên y tế và gia đình. Vì vậy, cha mẹ nên hết sức cẩn thận đề phòng phỏng do điện ở trẻ nhỏ. Nên đặt trên cao hoặc che chắn kỹ các ổ cắm điện, đề phòng các dây điện lâu ngày tróc vỏ bọc.

 Các dụng cụ điện dù không sử dụng nhưng chưa ngắt điện, các chuôi đèn để hở... đều tiềm ẩn nguy cơ cho trẻ con.

Khi trẻ bị phỏng, người nhà cần bình tĩnh, không la hét làm bé hoảng sợ thêm mà cần rửa hoặc ngâm vết phỏng của bé vào nước lạnh khoảng 10-15 phút. Nếu phỏng do hóa chất thì nên rửa dưới vòi nước sạch chảy nhẹ để làm trôi bớt và làm loãng lượng hóa chất trên da.

Tuyệt đối không thoa kem đánh răng, nước mắm, rượu trắng hay các loại thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc vào vết phỏng vì sẽ gây kích ứng vùng da đang bị tổn thương và làm nặng hơn vết phỏng.Đối với các vết phỏng nhẹ và nông, sau khi ngâm rửa với nước sạch người nhà có thể thoa cho bé các loại pommade dùng trong phỏng như dầu mù u, Biafine, Silverin, sau đó băng lại với gạc sạch để giúp vết phỏng mau lành.

Nếu bé quá đau đớn thì có thể cho bé uống thuốc giảm đau paracetamol với liều 10-15mg/kg trước khi đưa đi. Còn với các vết phỏng sâu bắt buộc phải nhập viện để nhân viên y tế điều trị.

Theo BS TRƯƠNG ANH MẬU, BV Nhi Đồng 2 TP.HCM (TTO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm