Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn khóa trải nghiệm hè cho con

Trước khi năm học kết thúc hơn tháng, hàng loạt chương trình hè lớn nhỏ đã bắt đầu thông báo chiêu sinh để thu hút phụ huynh học sinh (HS) với đủ loại hình và đủ các mức phí khác nhau.

Nở rộ các khóa trải nghiệm hè

Cũng như mọi năm, Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM vẫn là một trong những điểm được nhiều phụ huynh HS lựa chọn đăng ký các chương trình hè cho con. Năm nay, nơi đây vẫn tổ chức hàng loạt chương trình hè như thực hành xã hội, học kỳ quân đội, kỹ năng mềm, thể dục thể thao... cho nhiều độ tuổi và với mức học phí không hề thấp.

Cụ thể như các lớp phát triển nhân cách tuổi teen, học kỳ trong quân đội chỉ học 6-8 buổi dành cho HS từ 11 đến 17 tuổi nhưng học phí đã dao động 5-6 triệu đồng/em. Riêng các lớp kỹ năng thực hành xã hội dành cho trẻ 7-10 tuổi, học cả ngày, một tuần ba buổi, kéo dài liên tục 38 buổi thì học phí ở mức 6,3 triệu đồng/em.

Nhà thiếu nhi TP.HCM cũng mở hàng loạt khóa trải nghiệm hè cho trẻ em với điểm đến là các địa chỉ xa TP. Song song đó là khai giảng nhiều lớp năng khiếu về mỹ thuật, âm nhạc, thể thao… cho các đối tượng chủ yếu từ mầm non đến THCS.

Tranh thủ tan giờ làm, chị Lê Bích Thủy đưa con đang học lớp 2 Trường Tiểu học Kỳ Đồng (quận 3) đến đăng ký một lúc ba khóa học xuyên suốt trong tháng 6 và tháng 7. Một khóa cho con tham gia trải nghiệm về làng quê tại Bình Dương với mức phí 340.000 đồng đi về trong ngày, một khóa học vẽ và một khóa học múa.

Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn khóa trải nghiệm hè cho con ảnh 1

Các học viên tham gia Học kỳ quân đội hải quân của Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam tổ chức. Ảnh: TL

“Hầu như hè nào mình cũng đăng ký các lớp năng khiếu cho con, vừa muốn con phát triển tài lẻ nào đó vừa để con có chỗ vui chơi. Chịu tốn tiền chút nhưng tốt cho cả con và ba mẹ chứ nghỉ hè nhưng ba mẹ cũng bận suốt thì làm sao đưa đón con đi đây đó chơi được” - chị Thủy nói.

Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam cũng tiếp tục triển khai các lớp “Học kỳ trong quân đội” với hai cấp độ: Lớp thiếu nhi - Trại hè lịch sử (6-12 tuổi) và các lớp Học kỳ quân đội nâng cao (11-18 tuổi). Các em sẽ trải qua bảy ngày trải nghiệm tại Tiểu đoàn 15, Sư đoàn 9 và Lữ đoàn 22 Tăng thiết giáp thuộc Bộ Tư lệnh Quân đoàn 4. Mức học phí 4-8 triệu đồng/em/khóa. Ngoài ra, trung tâm cũng mở các lớp trại hè lịch sử cho các em HS và kéo dài trong một tuần, học phí cũng 4-5 triệu đồng…

Không phải là “chiếc đũa thần”

Chị Phan Tú Anh có con học Trường Tiểu học Kim Đồng (quận 5) cho biết nhiều nơi mở lớp học kỹ năng quá khiến chị cũng phân vân không biết chọn thế nào. “Thấy ba, bốn nơi mở “học kỳ quân đội” nhưng học phí khá cao. Cuối cùng mình chỉ đăng ký cho con gái tham gia lớp học bơi tuần ba buổi tại một bể bơi gần nhà” - chị Anh bộc bạch.

Tại Trung tâm Thanh thiếu niên miền Nam, chị Ngô Thị Thu Phương đến đăng ký cho con tham gia “học kỳ quân đội” cho biết đây là lần thứ hai con chị dự khóa học. Chị mong muốn con trải nghiệm và vượt qua những khó khăn, vất vả trong lao động, được rèn luyện kỹ năng sống, hình thành thói quen tự lập, tác phong nhanh nhẹn, giúp đỡ mọi người xung quanh…

Tuy nhiên, một phụ huynh tên Trung cũng từng có con tham gia học kỳ hè này chia sẻ khóa học chỉ thay đổi tác phong lối sống của trẻ trong vài tuần, bước đầu giúp trẻ ý thức về trách nhiệm bản thân nhưng cũng chỉ giới hạn tới đó nên phụ huynh đừng quá kỳ vọng xem đây là “chiếc đũa thần”. Quan trọng nhất vẫn là xây dựng cho trẻ một nề nếp, thói quen kỷ luật, ứng xử thường xuyên ở gia đình.

Chia sẻ về vấn đề này, ThS Lê Thị Lan Anh, Viện trưởng Viện Giáo dục IEDV, nhà nghiên cứu giáo dục và phát triển trí tuệ trẻ em, cho rằng việc nở rộ các khóa học hè là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh khi không có điều kiện để dạy và chăm sóc con cái hoặc bổ sung những điều nhà trường chưa trang bị được. Thế nhưng nếu phụ huynh chọn khóa học không phù hợp với con thì sẽ phản tác dụng, gây tốn kém tiền bạc.

Các giải pháp để con có một mùa hè bổ ích

- Cho con tham gia 1-2 khóa hè khác nhau, mỗi khóa một lĩnh vực hoặc một địa điểm. Ưu tiên những khóa học mang tính trải nghiệm, học ngoài trời, chuyên dạy về kỹ năng sống tự lập, sinh tồn, tự vệ... Nội dung của những khóa này bên cạnh dạy kỹ năng còn có rất nhiều những hoạt động bổ ích, vui nhộn..., giúp con được thư giãn, nghỉ ngơi và thực sự hạnh phúc với tuổi thơ.

- Sắp xếp lịch nghỉ phép của cha mẹ để cả nhà cùng nhau đi du lịch. Đến một vùng đất mới, thưởng ngoạn không gian đẹp với một cái đầu “trống rỗng” không lo lắng thi cử, điểm số... chắc chắn rất hữu ích cho con. Tuyệt vời hơn khi vừa đi cha mẹ vừa làm hướng dẫn viên vừa làm thầy, cô giáo chia sẻ, hướng dẫn con những điều mới lạ, dạy con về kỷ luật, tự lập và ý thức nơi công cộng.

- Trở về sau mỗi khóa huấn luyện dài ngày, mỗi học trò đều có những đổi thay tích cực nhất định. Cha mẹ hãy luôn động viên, khích lệ những thay đổi đó của con. Nuôi dưỡng từng hành động nhỏ tiến bộ của con. Đó là cách giúp con thấy mình trưởng thành, được ghi nhận và có ích.

ThS LÊ THỊ LAN ANH, Viện trưởng Viện Giáo dục IEDV

________________________________

Theo ThS Lê Thị Lan Anh, một khóa học phù hợp với con khi đáp ứng được các yêu cầu: Phù hợp với khả năng của chính con; bổ khuyết phần con đang thiếu; đảm bảo an toàn cho con; tạo được hứng thú và truyền cho con cảm hứng tích cực khi học; trong khả năng chi trả tài chính của gia đình; giáo viên/chuyên gia có năng lực, trình độ và am hiểu tâm lý trẻ; đơn vị đào tạo uy tín và có bề dày không.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.