Phụ nữ Hóc Môn góp tiền mua camera chống trộm, bắt cướp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phụ nữ huyện Hóc Môn (TP.HCM) góp tiền mua camera gắn ở các tuyến đường trên địa bàn để phát hiện trộm cắp, cướp giật…

Buổi tối cách đây không lâu, một đối tượng định bẻ khóa căn nhà ở tổ 3, ấp Đông Lân 1, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM để trộm xe.

Không bị mất tài sản nhờ camera

Phát hiện sự việc qua màn hình, bà Nguyễn Thị Hoài Phương (trưởng ấp kiêm Phó Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Đông Lân 1) báo Công an xã Bà Điểm. Thoáng thấy lực lượng công an từ xa, đối tượng bỏ chạy.

Trước đó không lâu, một chị đi đường bị đối tượng giật túi xách đựng 1 tỉ đồng trên địa bàn tổ 20, ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm. Cơ quan công an nhanh chóng trích xuất camera gắn trên tuyến đường và của các hộ dân lân cận. Cuối cùng, đối tượng cướp 1 tỉ bị bắt.

Tương tự, 1 hộ dân trên địa bàn ấp Nhị Tân 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn bị kẻ trộm đột nhập vô nhà lấy xe gắn máy.

Phụ nữ Hóc Môn góp tiền mua camera chống trộm, bắt cướp  ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Hoài Phương (trưởng ấp Đông Lân 1, xã Bà Điểm, Hóc Môn) đang giám sát màn hình camera đặt tại nhà. Ảnh: TRẦN NGỌC

Sau khi trích xuất camera gắn ở tuyến đường, cơ quan công an xác định được kẻ trộm và bắt giữ.

Vận động gắn thêm nhiều camera

Mặc dù số lượng camera gắn trên các tuyến đường do phụ nữ xã đóng góp chưa nhiều nhưng cũng đã mang lại những kết quả nhất định.

UBND xã mong Hội Phụ nữ xã Tân Thới Nhì phát huy thành quả đạt được, vận động chị em đóng góp kinh phí để lắp đặt thêm nhiều camera trên các tuyến đường trong xã. Từ đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ngăn chặn xả rác bừa bãi…

Ông TÔ THANH TÙNG, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Phụ nữ góp tiền mua camera

“Thời gian qua, không ít trường hợp trộm cắp, cướp giật người đi đường xảy ra trên địa bàn xã Bà Điểm. Sau khi trích xuất các camera gắn trên những tuyến đường trong xã, cơ quan công an truy được đối tượng trộm cắp” – – bà Phạm Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bà Điểm, cho biết.

Điều đáng nói trong những camera gắn trên các tuyến đường trong xã, có 45 camera trị giá gần 100 triệu đồng do phụ nữ xã Bà Điểm đóng góp và vận động thêm các mạnh thường quân. “Do vậy, có thể xem phụ nữ của xã đã tham gia chống trộm và bắt cướp” – bà Thủy chia sẻ.

Màn hình chính của 45 camera do Hội Phụ nữ xã Bà Điểm quản lý được đặt tại văn phòng ấp hoặc nhà trưởng ấp. Tất cả 45 camera nói trên cũng được kết nối với màn hình điện thoại di động của tổ trưởng, thành viên trong hội phụ nữ và các tổ chức chính trị của ấp…

“Do vậy, đối tượng định vô nhà trên địa bàn xã Bà Điểm trộm cắp sẽ bị phát hiện và chặn đứng ngay. Bên cạnh đó, đối tượng cướp giật cũng sẽ không thoát sau khi trích xuất từ những camera” – bà Thủy nói.

Bà Võ Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Thới Nhì, cho biết hiện có 5 camera do phụ nữ đóng góp được đặt trên địa bàn ấp Nhị Tân 1. Màn hình 5 camera nói trên được đặt ở văn phòng ấp và do công an khu vực quản lý.

“Mất cắp trên địa bàn ấp Nhị Tân 1 được 5 camera nói trên ghi lại, giúp cơ quan công an truy được đối tượng trộm cắp. Hội Phụ nữ xã Tân Thới Nhì hiện tiếp tục vận động sự đóng góp từ chị em trong xã và các mạnh thường quân để gắn thêm camera trên những tuyến đường trong xã” – bà Điệp cho biết.

UBND ghi nhận sự đóng góp của hội phụ nữ xã

Hiện tất cả tuyến đường trên địa bàn xã Bà Điểm được gắn camera để giám sát. Riêng Hội Phụ nữ xã Bà Điểm đã gắn được 45 camera.

Từ những camera này, cơ quan chức năng của xã đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp liên quan an ninh trật tự, xả rác bừa bãi, chiếm dụng lòng lề đường…

UBND xã ghi nhận sự đóng góp của Hội Phụ nữ xã Bà Điểm.

Ông NGUYỄN MINH THẢO, Chủ tịch UBND xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP.HCM.