Phục hồi đảng cho cựu chủ tịch xã bị bắt giam, kết án

Ngày 30-6, nguồn tin của PLO cho biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) vừa tổ chức cuộc họp công bố quyết định thu hồi các quyết định kỷ luật Đảng đối với các đảng viên Huỳnh Thúc Mẫn, nguyên chủ tịch UBND xã La Dạ và Dương Ngọc Như Hiền, kế toán xã.

Phục hồi đảng cho cựu chủ tịch xã bị bắt giam, kết án ảnh 1

Ông Mẫn và bà Hiền tại phiên tòa phúc thẩm

Trước đó ông Mẫn bị kết án ba năm sáu tháng tù và bà Hiền bị tuyên phạt hai năm tù, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Ngày 15-5-2019, sau khi xử phúc thẩm, ông Mẫn và bà Hiền cùng bị khai trừ ra khỏi đảng.

Đây cũng là vụ việc mà PLO đã phát hiện và có loạt bài điều tra, phản ánh từ đầu năm 2017. Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm theo pháp luật.

Theo cáo trạng, thực hiện Quyết định 755 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ cho những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ nghèo ở các xã/thôn/bản đặc biệt khó khăn, có 306 hộ ở xã La Dạ, huyện Hàm Thuận Bắc được hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ. UBND xã La Dạ được cấp hơn 1,5 tỉ đồng kinh phí.

Sau đó, ông Mẫn ký hợp đồng với ông Hồ Minh Thắng (chủ cơ sở nông ngư cơ Minh Thắng) cung cấp 438 máy nông cụ cùng phụ kiện xuất xứ Việt Nam và liên doanh hợp tác trị giá hơn 1,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Thắng chỉ đặt mua máy móc nông cụ là hàng không rõ xuất xứ, trôi nổi, không hóa đơn chứng từ.

Sau khi nhận máy về, nhiều hộ dân phản ánh máy móc bị đánh tráo và giá trị không đủ 5 triệu đồng mà họ được nhận. Hội đồng định giá trong tố tụng huyện kết luận: Tất cả máy móc như máy xịt thuốc, máy cắt cỏ, máy bơm nước đều dưới giá 5 triệu đồng, có giá chỉ từ 1,3 triệu đến 3,5 triệu đồng.

Thiệt hại tổng cộng trong vụ án là hơn 780 triệu đồng, trong đó ông Thắng hưởng lợi bất chính gần 500 triệu đồng. Ông Mẫn cùng bà Hiền gây thất thoát hơn 280 triệu đồng. Sau khi vụ án xảy ra, ông Thắng đã mang đổi lại 176 máy móc cho các hộ dân, trị giá 730 triệu đồng...

Tại phiên tòa, luật sư của bị cáo đề nghị tòa trả hồ sơ để điều tra lại do chủ trương của tỉnh và huyện về việc này không cụ thể.

Khi huyện biết xã tổ chức mua máy phát cho dân mà lẽ ra phải phát tiền nhưng không có ý kiến gì. Đại diện Phòng Dân tộc huyện cũng thừa nhận đã thiếu sót. Tuy nhiên, tòa không chấp nhận ý kiến này.

Hai bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan cho rằng mình không hưởng lợi gì và trước khi thống nhất phát máy cho dân đã đưa ra Đảng ủy xã xin ý kiến. Do đó cần phải khởi tố, xử lý ông Thắng vì đã lừa dối họ và người dân. Tuy nhiên, tòa cũng bác luôn ý kiến này.

Liên quan đến hành vi mà ông Thắng ký hợp đồng cung ứng máy móc hiệu Honda nhưng lại cung cấp hàng nhái, hàng giả có giá trị thấp, hàng hóa không hóa đơn chứng từ, tháng 10-2017, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa dối khách hàng.

Tuy nhiên hai tháng sau, VKSND cùng cấp đã hủy quyết định này. Theo đơn kêu oan của ông Mẫn, việc hủy quyết định này là bỏ lọt tội phạm.

Tuy nhiên theo các cơ quan tố tụng huyện Hàm Thuận Bắc, ông Thắng thực hiện không đúng nội dung hợp đồng đã ký kết, hưởng lợi bất chính.

Tuy nhiên, nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hậu quả trên do ông Mẫn là người có trách nhiệm chính quản lý tiền của Nhà nước đã thiếu kiểm tra, giám sát không chặt chẽ. Do đó ông Thắng không phạm tội lừa dối khách hàng.

Cả hai bị cáo đều kháng cáo kêu oan. Ngày 15-5-2019, TAND tỉnh Bình Thuận đã xử phúc thẩm.

Hai bị cáo vẫn tiếp tục kêu oan cho rằng mình không hưởng lợi gì và trước khi thống nhất phát máy cho dân đã đưa ra Đảng ủy xã xin ý kiến.

Do đó cần phải khởi tố, xử lý ông Hồ Minh Thắng vì đã lừa dối họ và người dân. Tuy nhiên tòa cũng bác luôn ý kiến này cho rằng bản án sơ thẩm đã tuyên là đúng người, đúng tội và giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngoài hình phạt tù, tòa cũng yêu cầu hai bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường hơn 280 triệu đồng cho UBND xã La Dạ.

Ngày 1-10-2019, ông Mẫn đã bị bắt thi hành án khi đang điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bình Thuận. Đến ngày 21-10-2019, sau khi có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TPHCM, ông Mẫn được tại ngoại.

Được biết ngày 21-10-2019, ông Quảng Đức Tuyên, Phó Chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM đã ký quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án hình sự phúc thẩm của TAND Bình Thuận về vụ tráo máy Nhật bằng máy Trung Quốc phát cho dân nghèo.

Theo đó, kháng nghị đề nghị Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án phúc thẩm trên và bản án sơ thẩm của TAND Hàm Thuận Bắc để điều tra, xét xử lại theo đúng quy định pháp luật.

Theo quyết định kháng nghị, ông Mẫn và bà Hiền không phải là người quản lý tài sản nên không đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản của Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cụ thể theo thông tư liên tịch của Ủy ban Dân tộc, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT thì UBND xã là chủ thể giám sát và thay mặt Chính phủ cấp vốn cho người dân mà không phải là chủ thể được giao quản lý, sử dụng nguồn vốn do Chính phủ tài trợ và nguồn vốn này cũng không phải là tài sản thuộc đối tượng điều chỉnh bởi Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Đặc biệt, phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X (5-7-2019) cho biết toàn tỉnh chỉ có 8/33 xã thực hiện việc hỗ trợ bằng tiền cho các hộ dân, còn lại hỗ trợ bằng máy móc có kiểm tra, nghiệm thu của các ban ngành. Trong vụ án tại La Dạ, biên bản nghiệm thu có đại diện một số ban ngành của huyện Hàm Thuận Bắc.

Theo kháng nghị, cần phải điều tra, làm rõ UBND tỉnh Bình Thuận, UBND cấp huyện có chủ trương cho UBND cấp xã trên toàn tỉnh mua máy cấp cho người dân hay không. Nếu có thì trách nhiệm của các cơ quan này như thế nào, trách nhiệm của UBND xã như thế nào. Từ cơ sở đó mới xác định được trách nhiệm hình sự và dân sự của hai bị cáo Mẫn và Hiền.

Ngoài kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm, TAND Cấp cao tại TP.HCM cũng yêu cầu tạm đình chỉ thi hành bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận đối với hai bị cáo Mẫn và Hiền.

Đến ngày 7-1-2020, Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định giám đốc thẩm chấp nhận kháng nghị của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM liên quan đến vụ tráo máy của người nghèo.

Theo đó tuyên hủy toàn bộ bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận và bản án sơ thẩm của TAND huyện Hàm Thuận Bắc đối với ông Mẫn và bà Hiền, chuyển hồ sơ cho VKSND Cấp cao tại TP.HCM để điều tra lại.

Theo VKSND tỉnh Bình Thuận, hiện vụ án vẫn đang được Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Bắc tiếp tục điều tra, làm rõ.

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.