Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ sẽ cấp mã QR y tế để dân ra đường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở TT&TT TP.HCM vừa có văn bản về triển khai thí điểm nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn.

Văn bản này được gửi tới UBND quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp; Ban Quản lý khu Công nghệ cao.

cap-ma-qr-ra-duong

Người dân 3 quận, huyện kiểm soát dịch sẽ dùng mã QR trên ứng dụng 'Y tế HCM' để ra đường. Ảnh: LÊ THOA

Theo đó, Sở TT&TT TP đã phối hợp với Sở Y tế để phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của TP (Y tế HCM) thành nền tảng ứng dụng thống nhất để phục vụ người dân tham gia sản xuất, kinh doanh, lưu thông trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Sở TT&TT cho biết, mỗi người dân được cấp một mã QR trên ứng dụng ‘Y tế HCM’ trên điện thoại thông minh. Trong trường hợp người dân không dùng điện thoại thông minh thì sẽ được cấp mã số qua tin nhắn điện thoại (SMS) hoặc được cơ quan nhà nước, đơn vị sử dụng lao động in mã QR ra thẻ.

Các thông tin chính gắn với mã QR cá nhân gồm: Khai báo y tế; Lịch sử tiêm vaccine phòng COVID-19 (mũi 1, mũi 2); Kết quả xét nghiệm; Thông tin theo dõi sức khỏe tại nhà (dành cho F0 cách ly tại nhà).

Từ đó, người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trên ứng dụng điện thoại di động hoặc truy cập địa chỉ https://khaibaoyte.tphcm.gov.vn/ trước khi ra đường.

Người dân có thể xuất trình mã QR hoặc mã số để kiểm tra khi đến trạm kiểm soát; trụ sở sản xuất kinh doanh; các nơi kiểm soát ra vào theo quy định như siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cơ sở bán thực phẩm... F0 cách ly tại nhà cũng sẽ khai báo sức khỏe trên ứng dụng này.

Sở TT&TT đề nghị các đơn vị sản xuất, kinh doanh lập và duyệt danh sách người lao động được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh theo số lượng và điều kiện của UBND TP, quận, huyện. Đồng thời, kiểm tra người ra - vào tại khu vực cần kiểm soát, giám sát yếu tố dịch tễ của người lao động.

Còn các cơ quan nhà nước sẽ quản lý, cấp mã QR cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động, phân bổ số lao động được tham gia, kiểm tra mức độ an toàn và điều tra dịch tễ khi phát hiện cảnh báo từ hệ thống.

Sở TT&TT đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch thí điểm ứng dụng nền tảng trong phạm vi quản lý của đơn vị, lập danh sách đối tượng dự kiến tham gia thí điểm và gửi về trong ngày 14-9.

Trước đó, tại buổi họp báo chiều 13-9, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM Lâm Đình Thắng cho biết các cơ quan Trung ương và TP đã thống nhất quan điểm tích hợp chung các ứng dụng kiểm soát dịch bệnh, giám sát di chuyển thành một ứng dụng trong thời gian tới. Ứng dụng này sẽ tích hợp các dữ liệu đầy đủ của người sử dụng về tiêm chủng vaccine, khai báo y tế...

TP.HCM đã chủ động có những giải pháp của mình và đã báo cáo cho Trung ương để xin triển khai. Sau khi ứng dụng được Trung ương thông qua, TP.HCM sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn đã kiểm soát được dịch và đang từng bước mở lại các hoạt động như huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7.

Ứng dụng ‘Y tế HCM’ được triển khai trên nguyên tắc liên thông, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia, các nền tảng công nghệ phòng chống dịch của Bộ TT&TT, Bộ Y tế thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và TP (HCM LGSP). Nền tảng sử dụng mã QR cá nhân thống nhất quốc gia, dùng chung giữa các ứng dụng như Bluezone, NCOVI, VHD, VNEID. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm