Quận Bình Tân kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển

Sáng 1-12, Quận ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam quận Bình Tân (TP.HCM) đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 15 năm ngày thành lập quận (2-12-2003 – 2-12-2018).
Quận Bình Tân kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển ảnh 1

Ông Đỗ Văn Đạo - Phó Giám đốc Sở Nội vụ (thứ tư từ phải sang) và ông Võ Ngọc Quốc Thuận - Bí thư Quận ủy quận Bình Tân (thứ tư từ trái sang) đã trao huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho hai tập thể quận. Ảnh: L.THOA

Dịp này, nhiều lãnh đạo TP, nguyên lãnh đạo huyện Bình Chánh và quận Bình Tân qua các thời kỳ và các mẹ Việt Nam anh hùng về dự.
Ông Võ Ngọc Quốc Thuận, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, nhìn nhận 15 năm qua quận đã tạo được những thành tựu quan trọng, những dấu ấn tốt đẹp trong lòng nhân dân và đóng góp tích cực vào sự phát triển của TP.
Kinh tế quận tiếp tục được tăng trưởng ở mức cao, ổn định, tăng bình quân hằng năm 14,4%, thu ngân sách tăng bình quân hằng năm 19,67%.
Công tác quy hoạch, quản lý đô thị chuyển biến tích cực thông qua nhiều chương trình phát triển chỉnh trang đô thị, phát triển nhà ở, cải cách hành chính, cấp phép xây dựng, cấp số nhà, cấp nước sạch cho người dân. Với tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, quận đã chỉnh trang được 3.447 tuyến hẻm và 344 tuyến đường.
Quận Bình Tân kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển ảnh 2

Ông Võ Ngọc Quốc Thuận, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, trao bằng khen của UBND TP cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc. Ảnh: L. THOA

Quận Bình Tân đã cùng TP giải phóng, bồi thường, hoàn thành, sử dụng một số công trình huyết mạch giao thông như: đường dẫn cao tốc Sài Gòn - Trung Lương, đại lộ Võ Văn Kiệt, tỉnh lộ 10B, cầu vượt hầm chui Tân Tạo, quốc lộ 1, ngã tư Gò Mây… Dự án di dời Nghĩa trang Bình Hưng Hòa giai đoạn 1 đã bốc 13.441/15.539 mộ, giai đoạn 2 đã bốc 6.529/16.572 mộ và đang chuẩn bị tiến hành giai đoạn 3.
Đến năm 2018, quận đã không còn hộ nghèo thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm.
Về an ninh trật tự, ông Thuận cho biết tình hình phạm pháp hình sự được kiềm chế kéo giảm, lực lượng công an đã triệt xóa 568 băng, nhóm tội phạm có tổ chức, bắt 1.758 tên, triệt xóa 15 đường dây buôn bán, tàng trữ chất ma túy, trong đó điển hình là vụ thu 12.219 kg ma túy.
Theo Bí thư Quận ủy quận Bình Tân, bên cạnh những thành tựu đạt được, quận Bình Tân còn đối mặt với nhiều khó khăn: ô nhiễm môi trường, ngập nước, trật tự lòng lề đường còn chậm khắc phục. Tình hình an ninh trật tự, tội phạm tệ nạn còn diễn biến phức tạp.
“Việc giải quyết hồ sơ của nhân dân còn trễ hạn, một bộ phận cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, còn nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với doanh nghiệp và nhân dân, một số nơi còn để xảy ra sai phạm trong thực thi công vụ, làm ảnh hưởng đến uy tín, tổ chức Đảng chính quyền” - ông Thuận nhìn nhận.
Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Võ Ngọc Quốc Thuận khẳng định thời gian tới, quận sẽ tập trung giải pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại trên để đưa quận phát triển nhanh, bền vững.
Ngoài ra, nhằm ghi nhận và biểu dương những thành tích của tập thể, cá nhân quận Bình Tân, dịp này Chủ tịch nước cũng tặng huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của quận Bình Tân đã có thành tích xuất sắc trong nhiều năm, góp phần vào sự phát triển kinh tế của đất nước.
Thủ tướng Chính phủ cũng tặng bằng khen cho hai tập thể và bốn cá nhân của quận. UBND TP tặng bằng khen cho 48 tập thể và 18 cá nhân. Ngoài ra, UBND quận cũng tặng giấy khen cho 31 tập thể đã hoàn thành xuất sắc các công trình thi đua của quận.
 

Ngày 5-11-2003, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130 thành lập quận Bình Tân. Với toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba xã: Tân Tạo, Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông và thị trấn An Lạc của huyện Bình Chánh cũ đã thành lập 10 phường của quận Bình Tân gồm: An Lạc, An Lạc A, Tân Tạo, Tân Tạo A, Bình Trị Đông, Bình Trị Đông A, Bình Trị Đông B, Bình Hưng Hòa, Bình Hưng Hòa A và Bình Hưng Hòa B.

Quận Bình Tân chính thức đi vào hoạt động từ ngày 2-12-2003, dân số hiện nay hơn 754.000 người.

Quận có vị trí tiếp giáp cửa ngõ phía Tây TP, có các tuyến đường trọng điểm của trung ương và địa phương, kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh miền Đông Nam bộ, tạo thành hành lang phát triển quận.