Quân đội Libya thu giữ trực thăng của phe ông Haftar

Hôm 7-9, quân đội Libya tuyên bố đã thu giữ một trực thăng của lực lượng Nguyên soái Khalifa Haftar. Trực thăng đã hạ cánh khẩn tại phía nam khu vực Abu Grein, cách thủ đô Tripoli 200 km, theo nhật báo Daily Sabah.

Quân đội Libya thu giữ trực thăng của phe ông Haftar  ảnh 1

Quân đội Libya đưa trực thăng của lực lượng ông Haftar khỏi khu vực Abu Grein. Ảnh: Daily Sabah

“Phi công không có mặt và có thể đã chạy trốn về phía sa mạc do lo sợ bị bắt” – hãng thông tấn Anadolu dẫn lời ông Abdulhadi Drah, người phát ngôn của Bộ chỉ huy giải phóng Sirte-Jufra của quân đội Libya.

Hôm 27-8, quân đội Libya thông báo lực lượng ông Haftar vi phạm lệnh ngừng bắn và đã phóng hơn chục rocket Grad vào các vị trí quân sự của quân đội Libya ở phía tây TP Sirte.

Libya chìm vào nội chiến kể từ khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011.

Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA) đặt trụ sở tại Tripoli được thành lập năm 2015 theo một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc (LHQ) chủ trì. Tuy nhiên, những nỗ lực nhằm dàn xếp chính trị lâu dài ở Libya thất bại do các lực lượng ủng hộ ông Haftar tiến hành tấn công quân sự.

Chính phủ của Thủ tướng Fayez Sarraj tiếp tục chống Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của ông Haftar kể từ khi LNA phát động chiến dịch đánh chiếm Tripoli từ tháng 4-2019.