Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk, người Việt đã sơ tán

Quân đội Ukraine chuẩn bị tấn công Donetsk, người Việt đã sơ tán ảnh 1Người dân Donetsk tiến hành di tản để tránh chiến sự leo thang (Nguồn: Reuters)

Khi các phóng viên đề nghị diễn giải trên bản đồ tình hình Donbass, ông Lysenko đã từ chối, chỉ cho biết quân đội đang chuẩn bị tấn công và đề nghị đợi cho tới khi có kết quả.

Khi được hỏi liệu các lực lượng có bao vây thành phố Donetsk hay không, ông Lysenko trả lời rằng thông tin về việc bao vây Donetsk sẽ không được thông báo công khai và chính quyền sẽ thông báo về việc "giải phóng Donetsk." 

Trước đó trong ngày 4/8, phó chỉ huy lữ đoàn Azov, Igor Mosiychuk trên trang Facebook của mình cho biết binh sĩ các lữ đoàn Azov và Shahtersk đã bắt đầu giải phóng thành phố Donetsk khỏi lực lượng li khai. Về phần mình Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine không xác nhận việc bắt đầu tấn công vào thành phố Donetsk. 

Trong một diễn biến khác, trong cuộc trao đổi qua điện thoại với phóng viên TTXVN tại LB Nga, ông Trịnh Văn Tiên, Phó chủ tịch hội người Việt tỉnh Donetsk hiện đang ở thành phố Donetsk cho biết quân đội chính phủ hầu như đã áp sát thành phố từ 3 phía và chỉ còn lại phía Đông sang Nga chưa bị bao vây.

Ông Tiên cũng thông báo thêm hiện người Việt ở thành phố Donetsk đã tản cư gần hết. Sân bay Donetsk đã bị phá hủy và trong thành phố chỉ còn một vài người Việt ở lại trông nhà cửa và đồ đạc. Họ thường ở tập trung tại tòa nhà có hầm ngầm để có thể chui xuống trú ẩn phòng trường hợp bị nã pháo./.

Theo Vietnam+