Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất

(PLO)- Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc mới đây, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đã có chuyến thăm và làm việc với Tỉnh trưởng tỉnh Jeonbuk và Thị trưởng thành phố Naju, tỉnh Jeollanam-do, Tây Nam Hàn Quốc. Đánh giá về quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc, Thứ trưởng nhấn mạnh quan hệ của hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng gặp Tỉnh trưởng Jeonbuk, Kim Kwan Yeong.
Ảnh: TTXVN

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí số một về đầu tư trực tiếp tại Việt Nam (luỹ kế đạt 86 tỷ USD). Bên cạnh đó, giao lưu nhân dân, văn hóa và trao đổi đoàn cấp cao cũng diễn ra rất sôi động. Có thể nói Việt Nam-Hàn Quốc đã trở thành những đối tác quan trọng hàng đầu của nhau.

Tỉnh trưởng Jeonbuk, Kim Kwan Yeong, bày tỏ vui mừng khi được đón Thứ trưởng tới thăm và làm việc tại tỉnh. Ông khẳng định: Việt Nam-Hàn Quốc có quan hệ rất đặc biệt, bên cạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai nước còn có quan hệ “thông gia.”

Tỉnh trưởng Kim Kwan Yeong đánh giá cao sự chăm chỉ, cần cù và chịu khó của cộng đồng người Việt Nam nói chung tại Jeonbuk và các cô dâu Việt Nam nói riêng trong việc chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái trong các gia đình đa văn hóa, góp phần vào sự phát triển của hai đất nước Việt Nam-Hàn Quốc.

Chính quyền tỉnh sẽ tiếp tục cải thiện chính sách hỗ trợ lao động Việt Nam có thị thực (visa) thuận tiện hơn, xem xét việc đưa tiếng Việt trở thành ngoại ngữ thứ hai trong trường học tại tỉnh và tiếp tục hỗ trợ cho cộng đồng tại đây ổn định và phát triển.

Trao đổi với Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng, Thị trưởng Naju Bok Soo Kim bày tỏ ấn tượng khi đến thăm Việt Nam với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tài nguyên thiên nhiên phong phú; khẳng định Việt Nam là “báu vật” của Đông Nam Á.

Naju là thành phố mới, có thế mạnh về công nghiệp và nông nghiệp, hiện nay có 16 tập đoàn công nghiệp lớn tập trung tại đây, vì vậy thành phố rất cần lao động. Vừa qua Naju đã ký kết lao động với Thuận Thành, Bắc Ninh và kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai.

Đáp lại, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía bạn tiếp tục đẩy mạnh hợp tác lao động và thương mại xuất nhập khẩu giữa Việt Nam-Hàn Quốc, hợp tác giáo dục đào tạo nghề, đặc biệt là lao động có tay nghề cao cho lao động Việt Nam.

Thứ trưởng cũng đề nghị chính quyền bạn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam để họ yên tâm làm ăn, sinh sống và học tập.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tham dự Lễ khai trương Văn phòng Hội người Việt Nam tại Jeonbuk. Đồng thời có các cuộc gặp gỡ, trao đổi với Hội người Việt Nam tại Jeonbuk và Jeonnam Gwang Ju.

Phát biểu với cộng đồng tại đây, Thứ trưởng cho biết Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam. Đảng và Nhà nước có chính sách chăm lo, hỗ trợ để bà con ổn định, hội nhập tốt vào xã hội sở tại. Đồng thời khuyến khích, tạo điều kiện để bà con hướng về quê hương, đóng góp cho đất nước, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc vốn đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử.

Các hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài có vai trò quan trọng, là “điểm tựa,” là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong vận động, hỗ trợ kiều bào. Mong rằng mỗi kiều bào sẽ phát huy hơn nữa vai trò sứ giả văn hóa, là cầu nối hữu hiệu đóng góp cho sự phát triển quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc - Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói.

Thay mặt cho cộng đồng tại đây, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Jeonbuk Ứng Diệu Linh và Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Jeonnam Gwang Ju Nguyễn Việt Phong cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho cộng đồng người Việt Nam ở Hàn Quốc ổn định cuộc sống, đóng góp cho quê hương đất nước. Đồng thời hứa sẽ tiếp tục đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, hòa nhập vào xã hội sở tại và xây dựng hình ảnh tốt đẹp về con người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Cộng đồng người Việt tại tỉnh Jeonbuk có khoảng 15.000 người, chủ yếu là du học sinh, lao động và cô dâu.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm