Quảng cáo bừa, bị Y tế trực tuyến xử phạt

Đầu tháng 6, Sở Y tế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một số cơ sở khám chữa bệnh và làm đẹp trên địa bàn do vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế.

Phạt hành chính hàng trăm triệu đồng

Cụ thể, Sở Y tế TP xử phạt hành chính Công ty cổ phần Khơ Thị Skincare & Clinic (222-224 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) 34 triệu đồng do quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung. Buộc công ty tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung chưa được cơ quan nhà nước xác nhận.

Tiếp đó, 104,7 triệu đồng là số tiền Sở Y tế TP phạt Công ty TNHH Đầu tư quốc tế Hasu Việt Nam (TP Hà Nội) do có vi phạm tại Chi nhánh 2 Kiyomi Beauty (232/10+12 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM).

Các sai phạm của công ty bao gồm lập sổ khám chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ; không niêm yết giá dịch vụ; không bảo đảm các điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực trong quá trình hoạt động. Chưa hết, công ty còn quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước xác nhận nội dung. Sở Y tế TP đã buộc công ty tháo gỡ, xóa quảng cáo này.

Điều đáng nói là công ty đã sử dụng người không có chứng chỉ hành nghề để tham gia khám chữa bệnh. Theo đó, hành vi hành nghề không có chứng chỉ của BS răng - hàm - mặt Nguyễn Văn Ích (232/10+12 Cao Thắng, phường 12, quận 10, TP.HCM) bị Thanh tra Sở Y tế TP xử phạt 35 triệu đồng.

Quảng cáo bừa, bị Y tế trực tuyến xử phạt ảnh 1

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM kiểm tra một cơ sở làm đẹp sau khi nhận phản ánh thông qua ứng dụng Y tế trực tuyến. (Ảnh do Sở Y tế TP cung cấp)

Xử lý sai phạm ngay trong ngày

Ngày 3-6, BS Nguyễn Mạnh Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết từ đầu tháng 3-2020, Sở Y tế TP chính thức ban hành “Quy trình phản ứng nhanh trong tiếp nhận thông tin phản ánh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế”. Công cụ sử dụng chính của quy trình này chính là ứng dụng Y tế trực tuyến trên điện thoại, cho phép tiếp nhận thông tin từ người dân về các vi phạm liên quan đến hành nghề trong lĩnh vực y tế trên địa bàn TP.

Ứng dụng Y tế trực tuyến đã được Sở Y tế TP.HCM xây dựng, điều chỉnh phù hợp với lĩnh vực chuyên ngành y tế. Qua ứng dụng, người dân có thể tham gia giám sát, phản ánh thông tin đến cơ quan quản lý nhà nước về các hành vi vi phạm pháp luật khi hành nghề trong lĩnh vực y tế của các cá nhân và tổ chức.

GS-TS-BS NGUYỄN TẤN BỈNHGiám đốc Sở Y tế TP.HCM 

Gần 12 giờ ngày 25-5, ứng dụng Y tế trực tuyến của Thanh tra Sở Y tế TP nhận được tin nhắn với nội dung: “Một cơ sở làm đẹp tại địa chỉ 241/42 Nguyễn Văn Luông, phường 11, quận 6 mặc dù không phép nhưng vẫn hoạt động. Đề nghị Thanh tra Sở Y tế TP kiểm tra và xử lý”. Đầu giờ chiều cùng ngày, Thanh tra Sở Y tế TP triển khai ngay những việc đã được quy định trong quy trình phản ứng nhanh, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra địa chỉ trên.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang thực hiện các dịch vụ làm đẹp nhưng người trực tiếp thực hiện không xuất trình được chứng chỉ hành nghề, kể cả giấy phép hoạt động. “Đoàn kiểm tra còn phát hiện nhiều loại thuốc, vật tư y tế không có hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nên đã niêm phong và tạm giữ sáu bao, bốn thùng thuốc cùng vật tư y tế làm căn cứ xử lý theo đúng quy định” - BS Cường cho biết.

Cũng theo BS Cường, ứng dụng Y tế trực tuyến được cài đặt trên điện thoại thông minh (iOS và Android). Cài đặt xong, người dân sẽ dễ dàng gửi thông tin, hình ảnh, clip về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế đến Thanh tra Sở Y tế. Sau khi tiếp nhận, Thanh tra Sở Y tế sẽ phân loại và chuyển thông tin đến bộ phận chức năng thuộc sở hoặc phòng y tế quận, huyện để xử lý và công khai kết quả để người dân được biết.

Thời gian tối đa xử lý thông tin và công khai kết quả giải quyết thông tin phản ánh không quá 24 giờ kể từ khi nhận phản ánh qua ứng dụng Y tế trực tuyến đối với thông tin phản ánh cấp độ 1 (thuộc thẩm quyền của UBND quận, huyện); không quá 48 giờ đối với cấp độ 2 (thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở Y tế TP.HCM); không quá 72 giờ với phản ánh cấp độ 3, thuộc thẩm quyền của Thanh tra Sở Y tế TP nhưng tính chất vụ việc phức tạp, cần có sự phối hợp và hỗ trợ của các sở, ban, ngành khác và Công an TP. 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.