Quảng Nam: Đóng đường mưu sinh, người dân phản ứng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Video: Quảng Nam: Đóng đường mưu sinh, người dân phản ứng

Lúc 9 giờ 30 ngày 23-3, Chi Cục quản lý đường bộ III.1 – Cục Đường quản lý đường bộ III phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Nam tiến hành đóng điểm mở tại Km 990+800 tuyến QL1 (đường Nguyễn Hoàng, đoạn qua phường Hoà Thuận, TP Tam Kỳ) khiến người dân tập trung phản ứng gay gắt.

Người dân phản ứng gay gắt

Ghi nhận của PV, đường Nguyễn Hoàng cắt ngang con đường dân sinh xuyên phường Hoà Thuận. Do nhu cầu đi lại, một đoạn rào chắn dãi phân cách hai làn đường ngược chiều vẫn còn để trống, cùng với đó là lối đi nhỏ khoảng 1,5m. Sáng nay, lực lượng chức năng tiến hành đóng điểm này.

Người dân không đồng tình với việc đóng điểm mở trên đường Nguyễn Hoàng (đoạn qua phường Hoà Thuận). Ảnh: THANH NHẬT

Ông Bùi Viết Luỹ (64 tuổi, khối phố Phương Hoà Đông, phường Hoà Thuận) cho biết, đường dân sinh đã có hơn 40 năm trước. Sau này (năm 2002), đường tránh Nguyễn Hoàng thông tuyến đã cắt ngang, làm ảnh hưởng việc đi lại của người dân. Lâu nay, người dân vẫn đi xuyên qua điểm mở còn chừa lại để rút ngắn quãng đường di chuyển.

“Người dân có con đường nhỏ đi vào trung tâm TP Tam Kỳ buôn bán, giờ cắt mất thì đi thế nào?. Nếu rào lại, chúng tôi muốn đi phải vòng xuống dưới kia (hầm chui qua đường Lý Thường Kiệt – PV), quãng đường gấp cả chục lần từ bên xóm qua đây”, ông Luỹ nói.

Ông Luỹ cho hay, điểm mở còn chừa lại đã giúp người dân rất nhiều trong việc di chuyển. Người ở khối phố Phương Hoà Đông làm nghề bún, sáng sớm phải mang đi bán cho các quán ăn, trong chợ. Cuộc sống còn khó khăn, người dân chủ yếu đi lại bằng xe đạp, xe máy nhưng đi vòng sẽ tốn nhiều thời gian, đi ngược chiều thì rất nguy hiểm.

Tương tự, ông Bùi Thành Long (56 tuổi) có mặt tại hiện trường từ sớm. Ông Long bức xúc, không đồng tình với việc đóng điểm mở này. 

“Đường dân sinh có từ xưa nay, giờ đóng lại lấy gì chúng tôi đi? Chúng tôi không cản việc đóng lại, nhưng phải mở đường gom, nếu đóng mà không có đường gom chúng tôi đi ngược chiều còn nguy hiểm hơn”, ông Long nói.

Lực lượng chức năng phân luồng, điều tiết giao thông hỗ trợ thi công. Ảnh: THANH NHẬT

Dừng đóng vì dân không đồng tình

Ông Nguyễn Danh Tiến, Chi Cục trưởng Chi cục quản lý đường bộ III.1 cho biết, đơn vị đã giao một số cơ quan liên quan chuẩn bị phương tiện, vật dụng tiến hành đóng điểm mở này nhằm đảm đảm bảo an toàn cho người dân. Trước khi đóng, chi cục đã họp bàn với Ban ATGT tỉnh Quảng Nam, UBND TP Tam Kỳ và nhận được sự đồng ý.

Theo ông Tiến, tuyến đường đã được thiết kế theo quy định do cấp thẩm quyền phê duyệt, chi cục phát hiện điểm mở tự phát nên có phương án đề nghị đóng lại. Còn việc địa phương đề nghị mở lối thuận tiện cho người dân đi lại, chi cục sẽ báo cáo cấp thầm quyền.

Xe nâng đưa bê tông vào đóng điểm mở nhưng phải tạm dừng do người dân phản ứng. Ảnh: THANH NHẬT

Trước sự phản đối của người dân, lực lượng làm nhiệm vụ phải tạm dừng công việc. Đại diện các cơ quan, ban, ngành liên quan họp nhanh tại hiện trường, mời người dân đóng góp ý kiến.

Tại buổi làm việc, ông Lê Đình Sơn (Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Quảng Nam) cho rằng, người dân qua lại tại điểm mở rất nguy hiểm, nếu không may xảy tai nạn sẽ rất đáng tiếc, người dân lãnh hậu quả, còn cơ quan quản lý nhà nước cũng chịu một phần trách nhiệm.

“Trên cơ sở đó, sáng hôm nay đoàn công tác Chi cục quản lý đường bộ III phối hợp với các cơ quan xử lý việc này nhưng người dân không thống nhất. Chúng tôi ghi nhận ý, công việc không thực hiện tiếp”, ông Sơn nói.

Ông Lê Đình Sơn trao đổi với người dân tại cuộc họp nhanh ở hiện trường. Ảnh: THANH NHẬT

Ông Sơn khẳng định, cơ quan chức năng đang làm đúng nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, việc làm đúng của cơ quan chức năng chưa hài hoà với quyền lợi, nguyện vọng của người dân nên cần phải ngồi lại để tìm hướng giải quyết hợp lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm