Quảng Trị: Chưa hoàn thành thủ tục nhưng doanh nghiệp vẫn khai thác đất

(PLO)- Dù chưa hoàn thành các thủ tục, nhưng một doanh nghiệp ở Quảng Trị lại ngang nhiên khai thác đất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày qua, PV PLO nhận được phản ảnh về việc Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh (có trụ ở TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) khai thác đất san lấp trái quy định trên địa bàn xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

00:00
/
Có lỗi xảy ra!.
Error code: 4
Video: Quảng Trị: Chưa hoàn thành thủ tục nhưng doanh nghiệp vẫn khai thác đất

Theo ghi nhận, vào chiều ngày 5-3, tại một bãi đất ở địa bàn xã Triệu Thượng có một chiếc xe múc cùng nhiều xe tải tiến hành khai thác đất. Những chiếc xe tải mang biển số 74c-0577.xx, 74C-075.xx,….chở đất ở khu vực này chạy ra ngoài đi đổ san lấp dự án.

khai thác đất san lấp
Máy móc của Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh khai thác đất san lấp ở khu vực xã Triệu Thượng. Ảnh: NGUYỄN DO

Được biết, khu vực nói trên là mỏ đất mà Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh trúng đấu giá vào năm 2022. Vào đầu năm 2024, UBND tỉnh đã cấp giấy phép khai thác đất làm vật liệu san lấp cho công ty này.

Tuy nhiên, để được khai thác theo quy định thì công ty này phải hoàn thành các thủ tục liên quan như: chuyển đổi rừng, thuê đất, bàn giao mốc khai thác trên thực địa và đăng ký thời gian khai thác cho cơ quan chức năng.

quang-tri-doanh-nghiep-ngang-nhien-khai-thac-dat-trai-quy-dinh (6).jpg
Những chiếc xe chở đất vừa khai thác ra khỏi hiện trường. Ảnh: NGUYỄN DO

Trước vi phạm của công ty này, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Quang Thịnh - Chủ tịch UBND xã Triệu Thượng để nắm thông tin. Tuy nhiên, theo ông Thịnh ngay cả địa phương cũng không hề hay biết việc Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh khai thác đất ở khu vực mỏ nói trên.

"Công ty Mạnh Linh hiện nay đã được cấp giấy phép khai thác, nhưng vẫn chưa có buổi làm việc với UBND xã về việc khai thác này" – ông Thịnh nói.

quang-tri-doanh-nghiep-ngang-nhien-khai-thac-dat-trai-quy-dinh (4).jpg
Công ty TNHH Xây dựng Mạnh Linh tiến hành khai thác đất khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định. Ảnh: NGUYỄN DO

Ông Trần Văn Quảng - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến nay Công ty TNHH Mạnh Linh vẫn chưa hoàn thành các thủ tục trong đó có thủ tục hợp đồng thuê đất.

"Khi chưa hoàn thành các thủ tục đó mà công ty tiến hành khai thác là sai theo quy định. Sở đã yêu cầu thanh tra tiến hành kiểm tra hiện trường để xử lý nếu có vi phạm" - ông Quảng nói.

Trao đổi với PV PLO, đại diện Công ty TNHH xây dựng Mạnh Linh cho biết, việc khải thác đất nói trên do một số dự án xây dựng của công ty cận tiến độ nhưng thiếu đất san lấp. Hiện công ty đang dừng hoạt động khai thác ở mỏ đất nói trên để hoàn thiện thủ tục.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Đóng điện hàng loạt công trình lưới điện điện 110kV tại các tỉnh phía Nam

Đóng điện hàng loạt công trình lưới điện điện 110kV tại các tỉnh phía Nam

(PLO)- Tháng giêng không còn là “tháng ăn chơi”, ngay sau kỳ nghỉ Tết, toàn thể lãnh đạo, CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã bắt tay ngay vào công việc. Trên công trường các dự án đầu tư xây dựng lưới điện 110kV, không khí làm việc luôn được tập trung cao độ với tinh thần làm việc xuyên ngày nghỉ.