Quên đoạn tăm nhang trong lỗ rò tai cả năm trời

Ngày 19-6, BS CK2 Thái Hữu Dũng, Phó Trưởng khoa Nhi tổng hợp, BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết BV vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị rò luân nhĩ hiếm gặp.

Bệnh nhân là cụ ông 73 tuổi ở Long An, nhập bệnh viện trong tình trạng tai đã lở loét, viêm nhiễm, sưng và chảy dịch. Bệnh nhân kể lại ông có hai lỗ rò (châm kim) ở tai, thường tiết dịch hôi, gây cảm giác ngứa vùng xung quanh lỗ rò. Mỗi lần như vậy, ông có thói quen dùng tăm nhang ngoáy vào lỗ rò cho đỡ ngứa.

“Cách đây một năm, khi tôi đang dùng tăm nhang ngoáy tai thì cháu tôi nhảy vào người làm gãy cây tăm. Từ lúc đó tôi thường xuyên có cảm giác khó chịu, đi khám hết chỗ này đến chỗ khác nhưng không rõ trong tai có cái gì. Đi khám nhiều nơi, các bác sĩ đều nói tai tôi bình thường" - bệnh nhân cho hay.

Quên đoạn tăm nhang trong lỗ rò tai cả năm trời ảnh 1

Sau một tuần phẫu thuật hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh: HÀ PHƯỢNG

Cách đây một tháng, vùng phía trước và phía sau tai bệnh nhân bắt đầu sưng nề, chảy dịch hôi nhiều. Do đó ông đã chuyển đến khám tại BV Tai Mũi Họng khi tai đã nhiễm trùng nặng.

“Thông thường nếu lỗ rò trước bị tắc sẽ chảy dịch trước nhưng tôi không hiểu sao bệnh nhân lại bị tắc đường rò trước, chảy dịch phía sau tai, gây viêm nhiễm cả vùng tai. Đến khi điều trị áp xe và phẫu thuật lấy lỗ rò bác sĩ mới phát hiện trong tai bệnh nhân có cây tăm nhang dài 2 cm” - BS Dũng nói.

Sau một tuần phẫu thuật, hiện sức khỏe của bệnh nhân khá ổn định.

ThS-BS CK2 Võ Quang Phúc, Phó Giám đốc BV Tai Mũi Họng TP.HCM, cho biết rò luân nhĩ là hiện tượng vùng trước vành tai có một lỗ nhỏ xuất hiện từ khi sinh ra. Đây là một dị tật bẩm sinh được gây ra bởi sự khiếm khuyết hay sự hợp nhất không hoàn toàn trong quá trình phôi thai. Bệnh nhân rò luân nhĩ thường không có triệu chứng và không cần điều trị, tuy nhiên khi bị áp xe hoặc viêm nhiễm nặng phải phẫu thuật có thể làm teo vùng tai, gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân.

“1/3 bệnh nhân thường không có triệu chứng và không cần điều trị gì khi bị rò luân nhĩ. Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý khi có tình trạng ngứa không nên dùng vật lạ ngoáy vào tai hay tự điều trị rò luân nhĩ không theo chỉ định của bác sĩ dễ dẫn đến viêm nhiễm, phải phẫu thuật lấy đường rò” - BS Phúc nói.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

Bộ Y tế có tân Thứ trưởng

(PLO)- Ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Y tế.