Quốc hội Argentina duyệt dự luật quốc hữu hóa YPF

Quốc hội Argentina duyệt dự luật quốc hữu hóa YPF ảnh 1
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner cầm một mẫu khai thác dầu khí đầu tiên tại Argentina khi tuyên bố quốc hữu hóa YPF. (Nguồn: petrotimes.vn)
Trước đó, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật này. Theo văn bản vừa được thông qua, một Hội đồng liên bang về dầu khí sẽ được thành lập, trong đó có đại diện của các bộ Kinh tế và Tài chính công, Kế hoạch Liên bang, Lao động và Công nghiệp, các tỉnh và thủ đô Buenos Aires. Hội đồng này sẽ có trách nhiệm đảm bảo việc thực thi luật trên và sẽ soạn thảo Kế hoạch chiến lược quốc gia về chủ quyền dầu khí. Luật mới cấm chuyển nhượng trong tương lai các cổ phần được quốc hữu hóa nếu không có sự cho phép của Quốc hội. Sau khi được Nhà nước mua lại đa số cổ phần, YPF tiếp tục hoạt động như một công ty cổ phần mở và được phép tiếp cận các nguồn tài chính trong và ngoài nước, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và ký thỏa thuận với các công ty nhà nước khác, tư nhân hoặc liên doanh, trong nước và nước ngoài. YPF trước đây từng là công ty dầu khí quốc doanh trước khi được tiến hành tư hữu hóa vào năm 1992. Lần này, chính phủ của Tổng thống Cristina Kirchner quyết định quốc hữu hóa 51% cổ phần của YFP, để lại cho Repsol 6% cổ phần, với lý do Argentina đang phải đối mặt với giá dầu tăng mạnh trong khi nước này lệ thuộc vào nhập khẩu năng lượng. Hơn nữa, tập đoàn Repsol cũng không đầu tư tương xứng vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Argentina.
(TTXVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

Từng bừng phiên chợ sâm Ngọc Linh

(PLO)- Đến với phiên chợ sâm Ngọc Linh lần 2 tại huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum), du khách có thể mua những củ sâm chất lượng và có trải nghiệm đáng nhớ.
Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

Người chăn nuôi heo tiếp tục thua lỗ

(PLO)- Theo Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, hiện nay giá heo hơi tại trại vẫn dưới giá thành sản xuất, người chăn nuôi kì vọng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc sôi động giúp giá heo trong nước phục hồi
Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa tổ chức lễ đánh cồng khai trương giao dịch chứng khoán đầu xuân 2023 với nhiều kỳ vọng khởi sắc.

Tín hiệu tích cực hỗ trợ chứng khoán Việt

(PLO)- Điểm sáng về kinh tế của Việt Nam trong 3-5 năm tới cùng triển vọng về nâng hạng thị trường chứng khoán sẽ là động lực quan trọng để thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.