Quốc hội Argentina duyệt dự luật quốc hữu hóa YPF

Quốc hội Argentina duyệt dự luật quốc hữu hóa YPF ảnh 1
Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner cầm một mẫu khai thác dầu khí đầu tiên tại Argentina khi tuyên bố quốc hữu hóa YPF. (Nguồn: petrotimes.vn)
Trước đó, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật này. Theo văn bản vừa được thông qua, một Hội đồng liên bang về dầu khí sẽ được thành lập, trong đó có đại diện của các bộ Kinh tế và Tài chính công, Kế hoạch Liên bang, Lao động và Công nghiệp, các tỉnh và thủ đô Buenos Aires. Hội đồng này sẽ có trách nhiệm đảm bảo việc thực thi luật trên và sẽ soạn thảo Kế hoạch chiến lược quốc gia về chủ quyền dầu khí. Luật mới cấm chuyển nhượng trong tương lai các cổ phần được quốc hữu hóa nếu không có sự cho phép của Quốc hội. Sau khi được Nhà nước mua lại đa số cổ phần, YPF tiếp tục hoạt động như một công ty cổ phần mở và được phép tiếp cận các nguồn tài chính trong và ngoài nước, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và ký thỏa thuận với các công ty nhà nước khác, tư nhân hoặc liên doanh, trong nước và nước ngoài. YPF trước đây từng là công ty dầu khí quốc doanh trước khi được tiến hành tư hữu hóa vào năm 1992. Lần này, chính phủ của Tổng thống Cristina Kirchner quyết định quốc hữu hóa 51% cổ phần của YFP, để lại cho Repsol 6% cổ phần, với lý do Argentina đang phải đối mặt với giá dầu tăng mạnh trong khi nước này lệ thuộc vào nhập khẩu năng lượng. Hơn nữa, tập đoàn Repsol cũng không đầu tư tương xứng vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Argentina.
(TTXVN)
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh