Nguồn: YOUTUBE

Bộ Quốc phòng Azerbaijan hôm 8-10 chia sẻ video về cuộc tấn công pháo binh nhằm vào binh sĩ Armenia trong đêm.

Video cho thấy các cuộc tấn công pháo binh được tiến hành trong đêm nhằm vào trụ sở, cơ sở hạ tầng, vũ khí và kho đạn của một đơn vị quân sự của Lực lượng vũ trang Armenia, theo thông điệp đăng trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Azerbaijan. Tuy nhiên, Azerbaijan không tiết lộ chính xác địa điểm xảy ra cuộc tấn công.

Sau vụ đụng độ dữ dội tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh hôm 27-9, Armenia tuyên bố thiết quân luật và tổng động viên quân đội, trong khi Azerbaijan thông báo thiết quân luật và động viên một phần lực lượng dự bị.

Nhiều quốc gia, trong đó có Nga và Đức đã kêu gọi các bên chấm dứt thù địch và giải quyết xung đột thông qua đối thoại. Tuy vậy, Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ủng hộ Azerbaijan theo bất kỳ cách nào mà nước này cần.

Theo hãng tin Sputnik, những hình ảnh vệ tinh chụp gần đây cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai tiêm kích F-16 tới Azerbaijan. Cụ thể, ảnh vệ tinh chụp tại sân bay quốc tế Ganja (Azerbaijan) của công ty điều hành vệ tinh tư nhân Planet Labs cho thấy ba máy bay có xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó 2 chiếc là tiêm kích F-16 Falcon.

Hôm 29-9, hai ngày sau khi Azerbaija mở cuộc tấn công nhằm vào Cộng hòa tự xưng Artsakh tại khu vực Nagorno-Karabakh, tài khoản Twitter chính thức của chính phủ Armenia cho biết một chiếc F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ cất cánh từ căn cứ không quân Ganja đã bắn rơi một cường kích Su-25 của nước này.

Phần lớn dân của Cộng hòa tự xưng Artsakh là người Armenia và được Armenia ủng hộ.

Khi đó, ông Fahrettin Altun, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói với hãng tin Bloomberg rằng tuyên bố của Armenia là sai trái, gọi đây là chiêu trò tuyên truyền rẻ tiền.

Theo nhận định của Sputnik, sự tham gia của máy bay Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Armenia có thể đại diện cho một hành vi khiêu khích nghiêm trọng trong khu vực.

Cũng theo Sputnik, một số tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ được công khai chuyển tới Ganja hồi tháng 8 để tham gia tập trận. Người dân địa phương đã chụp lại ít nhất một hình ảnh về ba chiếc F-16 trên bầu trời chỉ một tuần trước khi xảy ra vụ Su-25 của Armenia bị bắn rơi.

Trong một diễn biến mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 8-10 hối thúc các bên xung đột trong vụ tranh chấp quân sự ở Nagorno-Karabakh ngay lập tức chấm dứt hành vi thù địch và trao đổi tù binh cũng nhưng thi thể những người đã bị giết chết, Điện Kremlin cho biết.

“Sau một loạt cuộc điện đạm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Nga kêu gọi chấm dứt thù địch tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh vì những lý do nhân đạo nhằm trao đổi tù binh và thi thể những người đã bị giết chết” – tuyên bố cho biết.

Ông Putin đã mời ngoại trưởng các nước Armenia và Azerbaijan tới Moscow để đàm phán.

“Các ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia được mời tới Moscow vào ngày 9-10 để tổ chức tham vấn về những vấn đề này với sự hòa giải của Bộ Ngoại giao Nga” – tuyên bố cho biết thêm.