Tiến sĩ Jennifer Doudna - Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2020. Ảnh: REUTERS
Tiến sĩ Jennifer Doudna - Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2020. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Phương pháp xét nghiệm COVID-19 của chủ nhân giải Nobel Hóa học 2020 có thể cho ra kết quả chỉ sau năm phút, với công nghệ sinh học và điện thoại thông minh.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại Học California đã phát triển một phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 chỉ trong vòng năm phút với độ chính xác rất cao, tờ South China Morning Post ngày 10-10 đưa tin.

Đây là kết quả từ sự kết hợp giữa việc sử dụng công nghệ di truyền và máy ảnh của điện thoại thông minh.

Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại Học California do Tiến sĩ Jennifer Doudna - người mới đây được trao giải Nobel Hóa học 2020 cho công trình nghiên cứu về phương pháp chỉnh sửa gen CRISPR - dẫn đầu cùng với nữ khoa học gia người Pháp Emmanuelle Charpentier.

Không sử dụng các thiết bị cồng kềnh như trong phòng thí nghiệm, nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới này chỉ dùng máy ảnh của điện thoại cùng một thiết bị di động được trang bị máy chiếu laser và dụng cụ quang học giá rẻ.

Chủ nhân Nobel Hoá học 2020 bày thử COVID-19 ra kết quả sau 5p - ảnh 1
Tiến sĩ Jennifer Doudna - Chủ nhân giải Nobel Hóa học 2020. Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi lựa chọn điện thoại di động làm cơ sở cho thiết bị phát hiện virus SARS-CoV-2 của mình vì máy ảnh của điện thoại ngày nay có chất lượng cao, tiện dụng, hiệu quả về chi phí và đặc biệt rất phổ biến" - nhóm các nhà nghiên cứu cho biết.

Công cụ chỉnh sửa gen CRISPR do tiến sĩ Doudna phát minh đã được áp dụng trong nghiên cứu mẫu virus SARS-CoV-2. Công cụ này giúp phát hiện dấu vết của virus dễ dàng hơn mà không cần khuếch đại ADN, ngoài ra còn cho độ chính xác cao hơn.

Thời gian qua, nhiều nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp xét nghiệm COVID-19 dựa trên công cụ chỉnh sửa gene CRISPR này. Tuy nhiên, chưa có phương pháp nào cho kết quả trong thời gian ngắn như nghiên cứu mới được công bố.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, tình trạng quá tải của các mẫu xét nghiệm là một khó khăn đối với hệ thống y tế công cộng. Cho đến nay, hầu hết các xét nghiệm COVID-19 cần ít nhất 24 giờ mới cho ra kết quả. Tuy nhiên, do tốc độ lây lan của virus và nhu cầu xét nghiệm cao, tình trạng quá tải có thể khiến thời gian chờ kéo dài hơn.

Cuộc khảo sát được thực hiện gầy đây tại Mỹ cho thấy thời gian chờ kết quả xét nghiệm COVID-19 trung bình là 4,1 ngày. Trong đó, khoảng 10% trong số 19.000 người tham gia khảo sát phải chờ 10 ngày hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, độ tin cậy cũng là một vấn đề đáng chú ý. Theo một kết quả nghiên cứu gần đây, có đến 30% các xét nghiệm hiện có trên thị trường, ngay cả theo phương pháp PCR được gọi là “tiêu chuẩn vàng” trong xét nghiệm COVID-19, cho kết quả không chính xác.

Nếu phương pháp xét nghiệm mới này được thương mại hóa và sử dụng rộng rãi, mọi người có thể nhận được kết quả xét nghiệm COVID-19 gần như ngay lập tức, ngay cả khi ở trong nhà của họ.

HÒA ĐẶNG