Ngày 2-10, Đại sứ mới của Trung Quốc tại Mỹ kêu gọi hai bên liên lạc và đối thoại nhiều hơn nữa để rút ngắn thời gian mà ông gọi là "giai đoạn rạn nứt" giữa hai cường quốc, theo tờ South China Morning Post.

Cụ thể, trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CGTN, ông Tần Cương nói mình "cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để giúp hai cường quốc hiểu rõ hơn về nhau".

"Mối quan hệ Trung - Mỹ hiện tại vẫn đang trong giai đoạn rất khó khăn và đòi hỏi nhiều nỗ lực và cố gắng" - ông Tần cho biết.

Đại sứ TQ tại Mỹ: 'Nếu Mỹ-Trung đánh nhau, cả hai bên đều thua' - ảnh 1
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương. Ảnh: CCTV

Khi hai quốc gia đang "tìm kiếm những cách thức mới để hòa hợp", ưu tiên hàng đầu của ông là làm cho quá trình này "ít bạo lực và bất ngờ nhưng suôn sẻ và dễ đoán trước" - ông nói thêm.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với CGTN cũng được phát sóng ngày 2-10ông Tần nhắc lại lời kêu gọi hai bên tăng tốc nỗ lực đưa quan hệ trở lại đúng hướng càng sớm càng tốt.

Ông thừa nhận rằng đã có "sự hiểu lầm lan rộng" về Trung Quốc, nhưng cam kết sẽ tiếp tục liên lạc với những người thuộc các lĩnh vực khác nhau ở Mỹ.

"Thông điệp rõ ràng rằng nếu chúng ta hợp tác, cả hai đều có lợi, còn nếu đánh nhau, cả hai bên đều thua" - ông nói.

Các bình luận hòa giải từ ông Qin được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng có dấu hiệu hạ nhiệt trong tuần qua, sau khi Mỹ từ bỏ yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu - giám đốc tài chính của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co.,. Điều này loại bỏ một trong những cái gai lớn nhất trong mối quan hệ và nâng cao hy vọng hợp tác song phương.

Kể từ đó, quan hệ hai nước được nhiều người đánh giá là đã được cải thiện.

Ngày 30-9, quân đội Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc hai ngày đàm phán về trao đổi quốc phòng song phương cấp cao dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ngày 1-10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gửi một thông điệp chúc mừng nhân Ngày Quốc khánh Trung Quốc, nói rằng Washington mong muốn "hợp tác để giải quyết những thách thức" trong quan hệ song phương.

Ngày 4-10, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai dự kiến phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington. Bài phát biểu của bà sẽ là đánh giá chi tiết nhất về cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với thương mại với Trung Quốc khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chuyển sang giải quyết các vấn đề còn tồn đọng.

Trong cuộc điện đàm hồi tháng trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói với ông Biden rằng việc đạt được mối quan hệ song phương không phải là một lựa chọn mà là điều "chúng ta phải làm và phải làm tốt".

Nhà Trắng vào thời điểm đó cho biết hai nhà lãnh đạo cũng "thảo luận về trách nhiệm của cả hai quốc gia để đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột".