Hai đệ nhất phu nhân Mỹ -Triều có đến Việt Nam?
(PLO)- Hiện chưa rõ hai đệ nhất phu nhân có theo tháp tùng khi Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới Hà Nội vào tuần sau hay không.

Chỉ còn một tuần nữa là Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra ở Hà Nội, việc hai đệ nhất phu nhân có tháp tùng hai nhà lãnh đạo và sẽ lần đầu tiên gặp gỡ nhau đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên tổ chức tại Singapore vào tháng 6 năm ngoái, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump và Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju đều không theo tháp tùng hai nhà lãnh đạo.

Trang Yonhap dẫn nguồn tin nói rằng bà Melania Trump đã không tham dự được sự kiện vì lý do sức khỏe.

Hai đệ nhất phu nhân Mỹ -Triều có đến Việt Nam? - ảnh 1
Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju và Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump. Ảnh: Yonhap News


Hiện vẫn chưa có thông tin liệu hai Đệ nhất phu nhân có đến Hà Nội cùng với chồng để tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra vào ngày 27 và 28 tháng 2 hay không.

Tuy nhiên nhiều khả năng bà Melania và bà Ri Sol-ju có thể tham dự sự kiện lần này. Do thời gian diễn ra hội nghị lần này kéo dài hai ngày, thời gian không bị hạn chế như thượng đỉnh lần một ở Singapore chỉ diễn ra trong một ngày.

Nếu họ có thể gặp gỡ nhân sự kiện này, đây sẽ là một khoảnh khắc lịch sử bởi trước đó chưa từng có cuộc gặp nào giữa các đệ nhất phu nhân Mỹ và Triều Tiên.

"Một cuộc gặp của họ trước công chúng sẽ góp phần xoa dịu không khí tại hội nghị, nơi hội tụ của các chính khách quyền lực", chuyên gia Ahn Chan-il của Viện nghiên cứu Triều Tiên nhận định.

Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju bắt đầu tham gia nhiều hơn vào các hoạt động ngoại giao bên cạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kể từ năm ngoái. Bà từng tháp tùng ông Kim Jong-un trong chuyến thăm Trung Quốc, Hàn Quốc.

TÚ QUYÊN