Ngày 3-10, Hiệp hội nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) đã công bố một báo cáo rò rỉ mới về những bí mật tài chính liên quan cáo buộc sở hữu tài sản bí mật ở nước ngoài đối với hơn 35 đương kim và cựu nguyên thủ quốc gia, cũng như hơn 330 chính trị gia và quan chức trên toàn cầu.

ICIJ đã mô tả rằng các hoạt động tài chính bất hợp pháp bị phanh phui và bị công bố mới đây là có quy mô lớn nhất. Cuộc điều tra có sự tham gia của hơn 600 nhà báo từ 117 quốc gia với hơn 11,9 triệu tập tin bị rò rỉ "phủ khắp mọi nơi trên thế giới".

Hồ sơ Pandora” do ICIJ công bố mới đây đã hướng sự chú ý vào tâm điểm chính là hệ thống trốn thuế hải ngoại.

Theo tờ The Guardian, hồ sơ của ICIJ tiết lộ Mỹ đang nổi lên là một “thiên đường thuế hàng đầu”.

Hồ sơ Pandora: Mỹ nổi lên là một 'thiên đường thuế' hàng đầu - ảnh 1
Hồ sơ Pandora: Mỹ nổi lên là một 'thiên đường thuế' hàng đầu. Ảnh: ICIJ

Các hồ sơ cho thấy bang South Dakota của Mỹ đang là nơi che đậy hàng tỉ USD tài sản liên quan các cá nhân trước đây đã bị cáo buộc tội phạm tài chính nghiêm trọng.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn TASS (Nga), bang South Dakota đã trở thành một trong những trung tâm tài chính nước ngoài lớn nhất, nơi trong vài năm qua đã có hàng chục triệu USD được chuyển đến từ các khoản đầu tư ra nước ngoài “truyền thống”, chẳng hạn từ Bahamas hay Quần đảo Cayman.

Theo The Guardian, bản thân việc thiết lập hoặc thu lợi từ các tổ chức tài chính nước ngoài không phải là bất hợp pháp và trong một số trường hợp, mọi người có thể có lý do chính đáng để làm như vậy, chẳng hạn liên quan lý do an ninh.

Tuy nhiên, chính sự bí mật tại các thiên đường thuế đôi khi được xem là sự hấp dẫn đối với những thành phần trốn thuế hay thành phần rửa tiền.

Hơn 100 tỉ phú đã xuất hiện trong dữ liệu bị rò rỉ mà ICIJ tiếp cận được, cũng như những người nổi tiếng, ngôi sao nhạc rock và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Nhiều người sử dụng các công ty bình phong để che đậy các tài sản xa xỉ như du thuyền, cũng như các tài khoản ngân hàng ẩn danh. Thậm chí còn có những tài sản nghệ thuật khác nhau, từ cổ vật Campuchia bị cướp đến các bức tranh của họa sĩ Picasso hay các bức tranh tường của nghệ sĩ graffiti Banksy.