Tiếp sau Hồ sơ Panama, Hồ sơ Paradise, Hồ sơ FinCen, Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) vừa công bố Hồ sơ Pandora về việc hàng loạt nhân vật quyền lực sử dụng các công ty bình phong để trốn thuế, tờ South China Morning Post đưa tin.

Điều tra "Hồ sơ Pandora" được thực hiện với sự tham gia của khoảng 600 nhà báo từ các hãng truyền thông bao gồm The Washington PostBBC và The Guardian, dựa trên khoảng 11,9 triệu tài liệu rò rỉ từ 14 công ty dịch vụ tài chính trên khắp thế giới.

Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế công bố 'Hồ sơ Pandora' về trốn thuế - ảnh 1
Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) vừa công bố Hồ sơ Pandora về việc hàng loạt nhân vật quyền lực sử dụng các công ty bình phong để trốn thuế. Ảnh: ICIJ.ORG

 

Trong số các nhân vật quyền lực mà Hồ sơ Pandora "gọi tên" có khoảng 35 đương kim và cựu nguyên thủ nhiều quốc gia. Các nhân vật có tên trong Hồ sơ Pandora chưa phản hồi về các thông tin liên quan đến mình mà ICIJ nêu trong hồ sơ.

Tổng cộng, ICIJ đã tìm thấy mối liên hệ giữa gần 1.000 công ty ở các “thiên đường nước ngoài” và 336 chính trị gia và quan chức cấp cao, bao gồm hơn một chục người đang phục vụ các nguyên thủ quốc gia và chính phủ, lãnh đạo quốc gia, bộ trưởng nội các, đại sứ và những người khác.

Hơn 2/3 số công ty được thành lập tại Quần đảo Virgin thuộc Anh.

Ở hầu hết các quốc gia, ICIJ nhấn mạnh, việc có tài sản ở nước ngoài hoặc sử dụng các công ty bình phong để kinh doanh xuyên biên giới quốc gia không phải là điều bất hợp pháp.

Tuy nhiên, những tiết lộ mới đây đã gây ra không ít sự hoang mang cho các nhà lãnh đạo, những người có thể đã vận động công khai trong việc chống trốn thuế và tham nhũng, hoặc ủng hộ các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” ở chính quốc gia của mình. 

Hồ sơ Pandora là hồ sơ mới nhất trong một loạt vụ rò rỉ hàng loạt tài liệu tài chính của ICIJ, từ LuxLeaks năm 2014, đến Hồ sơ Panama năm 2016 – vụ việc đã khiến thủ tướng Iceland lúc bấy giờ là ông Sigmundur Davíð Gunnlaugsson từ chức.

Tiếp theo là Hồ sơ Paradise vào năm 2017 và Hồ sơ FinCen vào năm 2020.

Các tài liệu đằng sau cuộc điều tra mới nhất này được thu thập từ các công ty dịch vụ tài chính ở các quốc gia bao gồm Quần đảo Virgin thuộc Anh, Panama, Belize, Cộng hòa Cyprus, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Singapore và Thụy Sĩ.

Vaccine cho trẻ em: Cả thế giới sốt ruột
Vaccine cho trẻ em: Cả thế giới sốt ruột
(PLO)- Hầu hết các nước chỉ mới tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người lớn, một số ít nước tiêm cho trẻ vị thành niên, trẻ dưới 12 tuổi đang là đối tượng chịu nhiều rủi ro vì chưa thể tiếp cận vaccine.