Mặc ông Trump hứa kiểm soát dịch, COVID-19 Mỹ ngày càng xấu

NHƯ NGUYỄN
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 20/7/2020 - 13:22

(PLO)- Bang Floria ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới trong năm ngày liên tiếp, dù Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết “mọi thứ sẽ sớm được kiểm soát”.

Tình hình COVID-19 tại Mỹ không có dấu hiệu suy giảm khi các bang Florida, Texas cũng như các bang miền nam và miền tây nước này liên tục ghi nhận ca nhiễm mới mỗi ngày.

Trong đó, chỉ riêng ngày 19-7, bang Florida đã ghi nhận hơn 12.000 ca nhiễm mới - ngày thứ năm liên tiếp có trên 10.000 ca, theo kênh Channel News Asia.

Dù đang quay cuồng với COVID-19, chính quyền của Tổng thống Trump vẫn thúc giục mở cửa lại trường học và từ chối làm theo khuyến nghị của giới chức liên bang về việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng. 

Mặc ông Trump hứa kiểm soát dịch, COVID-19 Mỹ ngày càng xấu - ảnh 1Một nhân viên y tế bước ra từ xe cứu thương của Bệnh viện đa khoa St. Petersburg, bang Florida, nơi các bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang được điều trị. Ảnh: REUTERS/CHANNEL NEWS ASIA

Trả lời phỏng của đài Fox News hôm 19-7 về phương pháp kiểm soát dịch bệnh, Tổng thống Trump nói rằng dịch COVID-19 tại Mỹ giống như những đám tro tàn còn âm ỉ, thỉnh thoảng bùng lên trên khắp đất nước và sẽ sớm bị dập tắt. Ông liên tục khẳng định rằng dịch bệnh cuối cùng sẽ biến mất.

“Chúng ta có tro tàn thì cũng có lửa lớn. Dịch bệnh ở bang Florida hiện giờ như một ngọn lửa đang bùng cháy, nhưng mọi chuyện sẽ sớm nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Mọi người sẽ thấy là tôi nói đúng. Mọi chuyện rồi sẽ ổn" - ông cho biết.

Hiện Mỹ đang là quốc gia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 nhất, với tổng số 3.700.000 ca. Con số này gần bằng tổng ca nhiễm của cả Brazil, Ấn Độ và Nga cộng lại. Đây cũng là ba quốc gia chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 nặng nề nhất chỉ sau Mỹ.

Các chuyên gia tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo rằng số lượng ca nhiễm và tử vong có thể sẽ tăng vào mùa thu và mùa đông năm nay. Bên cạnh đó, Tiến sĩ Anthony Fauci - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu tại Mỹ, từng nói rằng số lượng ca nhiễm sẽ sớm vượt 100.000 ca mỗi ngày nếu người dân không cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Tuy nhiên, Tổng thống Trump bác bỏ ý kiến của CDC, cho rằng vào hai mùa nói trên, các bệnh viện trên toàn nước Mỹ phải xử lý những trường hợp cúm mùa hơn là các ca nhiễm COVID-19. Ông cũng gọi tiến sĩ Fauci là người "chuyên gieo rắc sợ hãi”.

Theo dữ liệu từ một cơ sở dữ liệu theo dõi diễn biến COVID-19 của Mỹ có tên COVID-Tracking Project, riêng bang Florida đã ghi nhận con số kỷ lục hơn 850.000 lượt xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chỉ trong ngày 17-7. 

Số lượng các xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày đã tăng gấp đôi kể từ tháng 5 nhưng vẫn còn thấp hơn con số mà các chuyên gia sức khỏe đề xuất. Việc thiếu sót dụng cụ xét nghiệm và trì trệ trong đưa ra kết quả đã cản trở nỗ lực của một số bang trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện tại, đại dịch COVID-19 đã lấy đi mạng sống của 140.000 người Mỹ. Trung bình mỗi ngày quốc gia này ghi nhận 60.000 ca nhiễm mới, và chỉ riêng ngày 16-7 đã ghi nhận 77.299 ca nhiễm.


NHƯ NGUYỄN

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.