Theo hãng thông tấn Yonhap, hôm 16-8, giới chức quân sự Hàn Quốc đã thu giữ hai quả mìn đóng trong hộp gỗ tại khu vực biên giới liên Triều. Hai quả mìn này được cho là bị cuốn trôi từ Triều Tiên do mưa lớn trong những ngày gần đây.

Hai quả mìn này được thu giữ tại khu vực gần phía tây đảo Yeonpyeong và huyện Inje thuộc tỉnh Gangwon.

Mưa lớn cuốn trôi mìn từ Triều Tiên xuống Hàn Quốc - ảnh 1
Quân đội Hàn Quốc tiến hành hoạt động dò tìm và gỡ mìn tại các khu vực đông dân cư ở khu phi quân sự liên Triều. Ảnh: YONHAP

Nhà chức trách quân đội Hàn Quốc lo ngại mực nước dâng cao sau những trận mưa lớn gần đây có thể đẩy mìn của Triều Tiên hướng về Hàn Quốc. Kể từ đầu tháng 8, các đơn vị quân đội Hàn Quốc tiến hành hoạt động dò tìm và gỡ mìn tại khu vực giới tuyến hai miền. 

Tính đến nay, ngoài hai quả mìn đựng trong hộp gỗ của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đã thu giữ 17 quả mìn do lực lượng này đặt và bị trôi theo dòng nước, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết.

Hàng triệu quả mìn được đặt trên bán đảo Triều Tiên trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), đặc biệt là tại Khu phi quân sự (DMZ) chia tách hai miền liên Triều.

“Mìn từ Triều Tiên không dễ phát nổ. Tuy nhiên, chúng tôi yêu cầu người dân hết sức cẩn thận với những vật thể này vì bề ngoài chúng không giống như chất nổ” – một quan chức JCS nói.

Bắt đầu từ ngày 17-8, quân đội Hàn Quốc lên kế hoạch mở rộng các hoạt động gỡ mìn khi huy động thêm hàng trăm thành viên phục vụ và thiết bị nhằm phối hợp với Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc giúp người dân trở về cuộc sống thường nhật một cách an toàn, quan chức này nói thêm.

Những tuần gần đây, Hàn Quốc trải qua những trận mưa xối xả, khiến 37 người thiệt mạng và năm người khác mất tích.