Phát hiện loài rắn mù tưởng đã tuyệt chủng 172 năm trước
(PLO)- Giảng viên John van Wyhe của Đại học Quốc gia Singapore đã tìm thấy con rắn nói trên vào ngày 16-9 tại một vỉa hè trong khu bảo tồn Bukit Timah.

Báo Straits Times hôm 1-11 đưa tin một con rắn mù (còn được gọi là rắn giun) đã được tìm thấy trên một vỉa hè trong khu bảo tồn Bukit Timah của Singapore
sau khi nó biến mất cách đây 172 năm. Đây được cho là một khám phá đáng ngạc nhiên và rất quan trọng.

Phát hiện loài rắn mù tưởng đã tuyệt chủng 172 năm trước - ảnh 1
Con rắn mù (còn gọi là rắn giun) được tìm thấy trên lối đi bộ tại khu bảo tồn Bukit Timah. Ảnh: THE STRAITS TIMES


Giảng viên John van Wyhe của Đại học Quốc gia Singapore là người đã tìm thấy con rắn nói trên vào ngày 16-9. Tuy nhiên, con vật đã chết vào thời điểm đó. Mặc dù vậy, phát hiện của người này chứng minh loài rắn giun vẫn còn tồn tại.

Phát hiện loài rắn mù tưởng đã tuyệt chủng 172 năm trước - ảnh 2
Khu bảo tồn Bukit Timah. Ảnh: BUKIT TIMAH

Loài rắn giun này thường sống dưới lòng đất và có chiều dài khoảng 52 cm. Năm 2015, một cuộc khảo sát đã được tiến hành nhưng các nhà nghiên cứu đã không tìm thấy bất cứ con rắn giun nào còn sót lại.

Ông Law Ing Sind, người kiểm tra con rắn mà ông John tìm được, cho biết mọi người thường nhầm nó là một loài sâu vì có sự tương đồng.

Ngoài rắn giun, 40 loài mới có khả năng cũng được tìm thấy tại khu bảo tồn Bukit Timah. Theo ông Law, kể từ khi khu bảo tồn ra đời nhằm bảo vệ khu rừng nguyên sinh lớn nhất của Singapore, nhiều loài có khả năng chưa được phát hiện trong khu vực này.

Tin tức của các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một số loài mới ở Singapore không chỉ thú vị đối với những người yêu thiên nhiên, mà còn là dấu hiệu cho thấy chính quyền địa phương, những người đã tìm cách bảo tồn và bảo vệ thiên nhiên trong bối cảnh đô thị hóa đang đi đúng hướng.

TÚ QUYÊN