Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết tàu vũ trụ Insight vừa hạ cánh thành công xuống sao Hỏa vào khoảng 19 giờ 53 GMT, ngày 26-11 (tức 2 giờ 53 phút ngày 27-11 giờ Việt Nam), CNN đưa tin.

Khi hay tin, các thành viên trong nhóm nghiên cứu và nhà chức trách NASA ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL), nơi giám sát tàu InSight đã reo hò mừng rỡ và thở phào nhẹ nhõm vì con tàu cuối cùng đã đến đích sau sáu tháng.

Tàu vũ trụ NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa - ảnh 1
Thành viên trong nhóm nghiên cứu và nhà chức trách NASA ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực reo hò mừng rỡ và thở phào nhẹ nhõm vì Insight cuối cùng đã đến đích. Ảnh: AP

Theo tín hiệu truyền xuống Trái đất, tàu vũ trụ InSight hiện đang hạ cánh trên vùng đồng bằng rộng lớn, bằng phẳng được gọi là Elysium Planitia, nằm gần đường xích đạo của hành tinh đỏ. Elysium Planitia thường được NASA gọi đùa là "bãi đậu xe lớn nhất trên sao Hỏa".

InSight là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa, từ sau khi robot thăm dò Curiosity tới đây hồi tháng 8-2012. Để làm được điều này, tàu vũ trụ InSight đã phải trải qua hành trình 482 triệu km trong sáu tháng, kể từ khi cất cánh từ căn cứ không quân Vandenberg ở bang California (Mỹ) ngày 5-5.

Tàu vũ trụ NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa - ảnh 2
Bức ảnh đầu tiên InSight gửi về Trái đất. Ảnh: NASA

Để vượt qua được tầng khí quyển nổi tiếng kinh khủng của sao Hỏa là một việc vô cùng khó khăn. Khi lao qua khí quyển, tấm chắn nhiệt của tàu phải chịu nhiệt độ khoảng 1.500 độ C, đủ nóng để làm chảy thép. Tuy nhiên, với vận tốc 19.800 km/giờ, InSight đã lọt qua được "màn chắn" của sao Hỏa chỉ với 6,5 phút.

Chỉ bốn phút sau khi hạ cánh, tàu vũ trụ InSight nhanh chóng chụp và gửi về Trái đất một tấm ảnh chụp bề mặt sao Hỏa. Bức ảnh không rõ nét lắm vì lớp bụi vẫn còn trên ống kính máy ảnh nhưng địa hình có vẻ khá mịn và được cát bao phủ.

Tàu vũ trụ NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa - ảnh 3
Một nữ nghiên cứu nhảy lên sung sướng sau khi nhận được bức hình đầu tiên tàu vũ trụ InSight gửi về. Ảnh: NASA

Sau khi hạ cánh thành công, nhiệm vụ đầu tiên của tàu vũ trụ InSight là triển khai các tấm năng lượng mặt trời. Nếu thất bại trong việc mở các tấm pin, trạm đổ bộ sẽ không thể tồn tại, chưa tính tới chuyện thăm dò cấu tạo bên trong sao Hỏa.

Tàu vũ trụ NASA hạ cánh thành công xuống sao Hỏa - ảnh 4
Mô phỏng tàu vũ trụ InSight đáp xuống bề mặt sao Hỏa. Ảnh: NASA

Mục tiêu chính của dự án trị giá 850 triệu USD này là thăm dò chi tiết cấu trúc và thành phần bên trong sao Hỏa. Tàu vũ trụ InSight sẽ sử dụng hai thiết bị khoa học chính gồm búa khoan có thể khoan sâu 5 m xuống dưới bề mặt sao Hỏa và bộ ba địa chấn kế với độ chính xác cực cao, giúp theo dõi động đất, va chạm với thiên thạch và những rung chấn khác.

Chưa biết tàu vũ trụ InSight sẽ hoạt động thành công trên hành tinh đỏ hay không nhưng chỉ riêng việc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa đã là một thành công lớn. Có chưa đến 40% cuộc tiếp cận sao Hỏa thành công trong những thập niên qua, dù các tàu vũ trụ quay quanh quỹ đạo hay hạ cánh xuống bề mặt hành tinh này.