Theo hãng tin AFP, con voi hoang dã đã đi lạc vào một ngôi làng gần Vườn Quốc gia Silent Valley ở bang Kerala, miền nam Ấn Độ, thì ăn phải quả dứa nhồi thuốc nổ bên trong.

Quả dứa đã phát nổ, khiến con vật bị thương nghiêm trọng ở miệng, theo lời các quan chức.

“Chúng tôi đang điều tra tính chất thuốc nổ cũng như thức ăn được cung cấp cho nó”, quan chức bảo vệ động vật hoang dã của bang Kerala, ông Surendra Kumar nói với AFP.

Voi mang thai chết sau khi ăn quả dứa nhồi thuốc nổ - ảnh 1
Con voi mang thai chết sau khi ăn quả dứa nhồi thuốc nổ. Ảnh: AFP

“Chúng tôi đang điều tra để tìm ra những người và hoàn cảnh dẫn đến cái chết của con vật”, ông nói thêm. Thủ phạm có thể bị truy tố về tội tàn ác đối với động vật, bị phạt tiền hoặc lãnh án tù.

Dân làng trong khu vực thường dùng những quả dứa nhồi pháo hoặc thuốc nổ để ngăn động vật hoang dã tấn công các cánh đồng của họ.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra hồi tháng trước tại một huyện kế cận, khi một con voi cái được phát hiện bị thương nặng ở miệng và đã chết sau đó, theo ông Kumar.

Sự phẫn nộ lan rộng trên mạng xã hội sau khi một nhân viên kiểm lâm lên Facebook thông tin về cái chết của con voi mang thai gần Vườn Quốc gia Silent Valley hôm 30-5. Bài đăng đã thu hút gần 10.000 bình luận.

“Con voi đã không làm hại dù chỉ một người ngay cả khi nó chạy đi trong đau đớn trên các con đường của ngôi làng”, nhân viên kiểm lâm Mohan Krishnan viết.

“Con voi đã không phá nát dù chỉ một ngôi nhà. Đây là lý do tại sao tôi nói, con voi đầy lòng tốt”, ông viết thêm.

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy con voi đứng dưới suối sau vụ việc, nhúng miệng và thân mình trong nước hàng giờ trước khi chết.

Hai con voi khác đã được đưa đến để dẫn con vật bị thương ra khỏi suối nhưng nó vẫn không cử động, ông Krishnan, người đứng đầu đội cứu hộ cho biết.

Ấn Độ có số lượng voi châu Á nhiều nhất thế giới nhưng chúng được phân loại là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Những vụ chạn trán giữa con người và động vật thường xảy ra ở nước này do voi đi lạc vào khu dân cư để tìm kiếm thức ăn.

Khoảng 2.361 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của voi từ năm 2014 đến 2019, theo dữ liệu của chính phủ Ấn Độ.

Khoảng 510 con voi đã chết trong cùng thời gian, bao gồm 333 con bị điện giật và khoảng 100 con khác do săn trộm và trúng độc, các số liệu cho biết thêm.