Xộ khám vì ép người uống nước tiểu bò phòng ngừa COVID-19
(PLO)- Một nhà hoạt động của đảng cầm quyền tại Ấn Độ đã bị bắt sau khi một tình nguyện viên đổ bệnh do uống nước tiểu bò để ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Cảnh sát bang Tây Bengal đã bắt giữ Naraya Chatterjee vì đã “tổ chức sự kiện uống nước tiểu bò và buộc một tình nguyện viên dân sự uống nước tiểu bò”, hãng tin AFP ngày 19-3 dẫn lời Cảnh sát trưởng Anuj Sharma của thành phố Kolkata, cho biết. Kolkata là thủ phủ của bang Tây Bengal.

“Tình nguyện viên ngã bệnh và đệ đơn khiếu nại với cảnh sát. Nhà hoạt động của BJP đã bị bắt” - ông Sharma nói thêm. BJP là đảng cầm quyền tại Ấn Độ.

Lãnh đạo chi nhánh đảng BJP tại Tây Bengal nói rằng việc bắt giữ ông Chatterjee là một điều không may.

“Ấn Độ là một quốc gia dân chủ. Mọi người đều có quyền bày tỏ ý kiến của mình. Thật không may khi ông Chatterjee bị bắt vì bày tỏ ý kiến tổ chức sự kiện này. Chúng tôi không biết liệu tình nguyện viên dân sự kia có bị ép uống nước tiểu bò hay không”, ông Dilip Ghosh nói.

Nhiều người tại Ấn Độ, với dân số 1,3 tỉ người và đa số theo đạo Hindu, coi bò là loài vật linh thiêng và tin rằng nước tiểu bò là “thuốc trị bá bệnh”, từ viêm khớp, hen suyễn đến ung thư và tiểu đường.

Đầu tháng này, một lãnh đạo bang Assam ở miền Đông Bắc Ấn Độ đã nói với các nhà lập pháp của bang này trong một phiên họp rằng nước tiểu bò và phân bò có thể được sử dụng để điều trị SARS-CoV-2, theo hãng tin Reuters.

Tuần trước, hàng trăm tín đồ Hindu tổ chức một bữa tiệc ở thủ đô New Delhi. Tại đó, họ thực hiện nghi lễ đốt lửa và uống nước tiểu bò với hy vọng sẽ phòng chống được bệnh COVID-19.

Xộ khám vì ép người uống nước tiểu bò phòng ngừa COVID-19 - ảnh 1
Một người rót nước tiểu bò ra ly tại bữa tiệc uống nước tiểu bò ở New Delhi tuần trước. Ảnh: AP

Vào ngày 17-3, một người bán sữa ở Tây Bengal cũng đã bị bắt vì bán nước tiểu và phân bò với lời quảng cáo chúng có thể giúp ngăn ngừa COVID-19, quan chức cảnh sát địa phương Humayan Kabir noi với AFP.

Theo ông Kabir, người bán sữa trên có tên Sheikh Masud, bán nước tiểu bò với giá 500 rupee/lít (155.000 đồng/lít) và bán phân bò với giá 400 rupee (124.000 đồng/kg.

Masud đã treo một tấm áp phích tại cửa hàng của mình với dòng chữ “Uống nước tiểu bò để tránh virus Corona (tức SARS-CoV-2 - PV)”. Người này nói với cảnh sát rằng ông ta lấy cảm hứng để bán nước tiểu và phân bò sau khi nghe về bữa tiệc ở Delhi.

Giới chức Ấn Độ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, nhưng những người chỉ trích đã bác bỏ các tuyên bố coi nước tiểu bò là thần dược. Cộng đồng khoa học thế giới cũng khẳng định cho đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc trị bệnh COVID-19 hiệu quả.

TRÙNG QUANG