Mỹ nói quân đội các nước phải rời Syria trừ Nga
(PLO)- Đặc phái viên của Mỹ từng nói việc năm lực lượng quân sự nước ngoài bao gồm Nga, Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng hoạt động ở Syria là nguy hiểm.

Hãng tin Sputnik dẫn lời ông James Franklin Jeffrey, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Syria ngày 20-11 cho biết khi tiến trình chính trị ở Syria hình thành và Iran rút lực lượng về nước thì các lực lượng nước ngoài khác sẽ sẵn sàng rời đi.

Ông Jeffrey thừa nhận điều này sẽ không ảnh hưởng tới Nga, do Moscow đã có căn cứ quân sự ở Syria trước khi nội chiến bắt đầu năm 2011. Chính vì vậy, Mỹ không đưa ra điều kiện Nga phải rút quân khỏi Syria.

Mỹ nói quân đội các nước phải rời Syria trừ Nga - ảnh 1
Trực thăng quân sự Nga bay tuần tra qua TP cổ Palmyra, Syria. Ảnh: AP

Trước đó, ông Jeffrey từng nói việc năm lực lượng quân sự nước ngoài bao gồm Nga, Mỹ, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cùng hoạt động ở Syria là nguy hiểm.

“Người Nga đã ở đây từ trước nên họ sẽ không rút đi, nhưng còn bốn lực lượng nước ngoài khác đều đang tác chiến trong lãnh thổ Syria. Tình hình hiện thời khá nguy hiểm” - quan chức ngoại giao này nói.

Đặc phái viên Mỹ Jeffrey nhấn mạnh mục tiêu của quân đội Mỹ ở Syria không chỉ nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, mà còn hỗ trợ tìm giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến kéo dài bảy năm và đảm bảo mọi lực lượng nước ngoài phải rút khỏi Syria, trừ Nga.

Ông Jeffrey cũng cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad không nên lãnh đạo Syria trong tương lai, tuy nhiên cũng nói chuyện phế truất ông Assad không phải là việc của Mỹ.

Chưa biết diễn biến sẽ thế nào khi Iran nhiều lần nói mình không triển khai quân đội tại Syria mà chỉ điều động các cố vấn quân sự theo yêu cầu từ phía Damascus, khẳng định sẽ ở lại Syria chừng nào quốc gia này còn cần sự hỗ trợ của Tehran.

Trong khi đó việc Washington hiện diện quân sự tại Syria không được Liên Hiệp Quốc cũng như chính phủ Syria thừa nhận. Lực lượng Mỹ hiện đang hoạt động ở khu vực được lực lượng dân quân người Kurd quản lý.

TRI TÚC