Nga cảnh báo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Belarus dưới mọi hình thức, theo hãng thông tấn Tân Hoa Xã.

“Nga cảnh báo Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) không can thiệp vào vấn đề nội bộ của Belarus dưới mọi hình thức, kể cả việc công khai kêu gọi biểu tình chống chính phủ ở một số thủ đô” - Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ trong một tuyên bố sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun ở Moscow hôm 25-8.

Nga cảnh báo Mỹ không can thiệp vào Belarus dưới mọi hình thức - ảnh 1
Biểu tình ở Belarus. Ảnh: UAWIRE

Phía Nga còn nhấn mạnh rằng những nỗ lực áp lệnh trừng phạt hoặc gây sức ép chính trị lên Minsk là không thể chấp nhận được.

Ngoài gặp ông Lavrov, ông Biegun còn gặp các Thứ trưởng Ngoại giao của Nga gồm ông Sergei Ryabkov và ông Igor Morgulov. Các quan chức đã thảo luận về các vấn đề ổn định chiến lược và hợp tác Mỹ-Nga nhằm thúc đẩy giải quyết vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, tuyên bố cho biết.

Trả lời phỏng vấn kênh Russia 1 sau cuộc gặp ông Biegun, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho hay Mỹ xác nhận nước này không quan tâm tới việc tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân tạo xung quanh tình hình ở Belarus.

“Họ nhấn mạnh mối quan tâm của họ là tất cả lực lượng bên ngoài sẽ góp phần vào thiết lập một cuộc đối thoại giữa chính phủ và phe đối lập. Đáp lại, chúng tôi cho hay chúng tôi ủng hộ cách tiếp cận này” – ông Lavrov nói.

Bên cạnh đó, ông Lavrov nói rằng giới lãnh đạo và người dân Belarus không nên tìm kiếm người hòa giải trong cuộc đối thoại của họ, cho dù là Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), EU, một số quốc gia láng giềng.

Trước khi đến Moscow, ông Biegun đã tới thăm Lithuania và gặp thủ lĩnh đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya. Sau cuộc trao đổi, bà Tikhanovskaya cho biết bà sẵn sàng cho một cuộc đối thoại về chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Bà nhấn mạnh tương lai của người dân Belarus nên do các cuộc bầu cử mới và công bằng quyết định.

Belarus chứng kiến các cuộc biểu tình rầm rộ kể từ khi đương kim Tổng thống Alexander Lukashenko tuyên bố chiến thắng nhiệm kỳ thứ sáu hôm 9-8. Phe đối lập và phương Tây từ chối công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng gian lận và không công bằng.