Báo South China Morning Post hôm 20-8 đưa tin chính trị gia đối lập ở Nga - ông Alexei Navalny đang  điều trị tích cực tại một bệnh viện ở TP Omsk, vùng Siberia (Nga) sau khi hôn mê vì ngộ độc trong một chuyến bay.

Người phát ngôn của ông Navalny - bà Kira Yarmysh thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ông Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ TP Tomsk, vùng Siberia về thủ đô Moscow. Máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống TP Omsk (vùng Siberia) và ông Navalny nhanh chóng được đưa đến bệnh viện.

Nga: Lãnh đạo đối lập Navalny nhập viện, nghi bị đầu độc - ảnh 1
Nhân vật đối lập Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Bà Yarmysh cho biết ông Navalny "hẳn đã bị ngộ độc" do chất độc từ tách trà mà ông uống vào buổi sáng trước đó tại quán cà phê sân bay. Sau đó trên chuyến bay, ông Navalny vào phòng tắm và bất tỉnh trong tình trạng nghiêm trọng.

Sau khi nhập viện, nhóm hộ tống ông Navalny đã gọi cảnh sát đến. Trong cuộc trả lời phỏng vấn với đài phát thanh Echo Moskvy, bà Yarmysh cho biết bà nghi ngờ đây là một vụ đầu độc và có liên quan đến chiến dịch bầu cử khu vực năm nay. 

Ông Navalny thuộc phe đối lập, là đối thủ chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Năm 2018, ông đã lập một mạng lưới các văn phòng tranh cử trên khắp nước Nga và kể từ đó đã đưa ra các ứng cử viên đối lập trong các cuộc bầu cử khu vực, thách thức các thành viên của đảng cầm quyền Nga.

Tổ chức chống tham nhũng của ông Navalny từng vạch trần hành vi tham nhũng của nhiều quan chức chính phủ Nga, trong đó có cả một số quan chức cấp cao nhất. Hồi tháng 7, ông Navalny đã phải dừng hoạt động tổ chức này sau một vụ kiện tài chính với ông Yevgeny Prigozhin - một doanh nhân có quan hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Ông Navalny cũng thường xuyên bị lực lượng hành pháp bắt giữ và các nhóm ủng hộ Điện Kremlin quấy rối. Năm 2017, một số người đàn ông lạ mặt tấn công và ném thuốc sát trùng vào mặt ông Navalny, khiến ông nhập viện trong tình trạng một bên mắt bị hỏng.

Luật sư Vyacheslav Gimadi cho biết bên ông Navalny đang yêu cầu Ủy ban điều tra của Nga mở một cuộc điều tra hình sự vụ ngộ độc này.

“Không nghi ngờ gì về việc ông Navalny bị đầu độc do lập trường và hoạt động chính trị của ông ấy” - luật sư Gimadi nhận định.