Nga xác định vũ khí siêu thanh là lực lượng 'nòng cốt'

HÒA ĐẶNG
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 10/2/2021 - 10:45

(PLO)- Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết vũ khí siêu thanh sẽ là "nòng cốt" trong lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga.

Theo hãng thông tấn TASS, Đại tướng Sergei Shoigu - Bộ trưởng Quốc phòng Nga – ngày 9-2 cho biết vũ khí siêu thanh sẽ là nòng cốt trong lực lượng răn đe phi hạt nhân của Nga.

Phát biểu cuộc họp thường niên với lãnh đạo lực lượng vũ trang hôm 9-2, ông Shoigu nói: “Tiềm lực của các lực lượng răn đe phi hạt nhân, chủ yếu là vũ khí chính xác, đang được tăng cường. Các hệ thống siêu thanh sẽ trở thành trụ cột của chúng ta”.

Nga xác định vũ khí siêu thanh là lực lượng 'nòng cốt' - ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Theo TASS, việc phát triển và vận hành các loại vũ khí siêu thanh, tầm xa và có độ chính xác cao là “ưu tiên hàng đầu liên tục” của Điện Kremlin và được chính Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát chặt chẽ.

Ông Shoigu cho biết việc mua sắm bổ sung vũ khí tầm xa siêu thanh và chính xác cao đã được tổ chức, dựa trên tính toán của Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga cùng Bộ Công Thương.

Ông cũng cho biết Bộ Quốc phòng Nga sẽ báo cáo với ông Putin về vấn đề này vào tháng 4 tới, nhằm thảo luận về nguồn kinh phí cho việc mua sắm vũ khí bổ sung cũng như về năng lực sản xuất vũ khí.

Vũ khí siêu thanh đã được Tổng thống Vladimir Putin nói đến lần đầu tiên vào năm 2018 trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang.

Ông Putin đã hứa hẹn về “một thế hệ tên lửa mới”, tiết lộ một loạt các hệ thống mới tinh vi như tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa siêu thanh Avangard và tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon. 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Trung Quốc và Nga đang chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh và đều có kế hoạch riêng trong việc triển khai một loạt các hệ thống siêu thanh trong những thập niên tới.

Tên lửa siêu thanh Avangard của Nga có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân và lắp trên đỉnh tên lửa đạn đạo liên lục địa UR-100N (SS-19). Trung Quốc cũng đã phát triển các tên lửa siêu thanh DF-ZF và DF-17 và đã tiến hành thử nghiệm ít nhất chín lần kể từ năm 2014.

Chính quyền Mỹ lần đầu tiên xem xét việc chế tạo và sử dụng tên lửa siêu thanh từ năm 2000, sau đó đã từ bỏ các dự án này một thời gian và mới khôi phục trở lại gần đây.

Việc Washington xem xét trở lại dự án tên lửa siêu thanh diễn ra sau khi Nga trình làng một số mẫu vũ khí có khả năng di chuyển với tốc độ từ Mach 10 (khoảng 12.348 km/giờ) trở lên.

 

 

 

 

HÒA ĐẶNG

ĐỌC THÊM

Bộ đội biên phòng Quảng Trị căng mình chống dịch nơi biên giới

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp đại dịch COVID -19, lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị không phút lơ là, vẫn luôn duy trì thực hiện và triển khai đồng bộ các biện pháp công tác với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để ngăn chặn nạn dịch từ cửa ngõ, phên dậu biên giới của Tổ quốc.

Cháy lớn tại 1 nhà kho ở Khu công nghiệp Phú Bài

(PLO)- Một vụ cháy lớn xảy ra tại khu công nghiệp Phú Bài (huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ PCCC được điều động đến hiện trường tham gia dập lửa.

Nóng cuộc chiến thông tin Mỹ - Trung

(PLO)- Cuộc chiến thông tin tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có dấu hiệu leo thang khi Mỹ quyết định lập lực lượng đặc nhiệm chặn chiến dịch thông tin của Trung Quốc.