Các nhà lãnh đạo nước ngoài cũng như các chính trị gia trong nước đã bắt đầu gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và Kamala Harris sau khi họ được tuyên bố là những người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, đài CNN đưa tin.

Thủ tướng Anh Borish Johnson chúc mừng ông Biden

Thủ tướng Canada Justin Trudeau khi hay tin đã gửi lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris trên Twitter.

"Xin chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ một mối quan hệ duy nhất trên trường thế giới. Tôi thực sự mong được làm việc cùng và xây dựng điều đó với cả hai người" - Thủ tướng Trudeau đăng trên Twitter .

Thủ tướng Anh Boris Johnson thì chúc mừng ông Biden vì đã giành được chiến thắng năm nay. Ông cũng chúc mừng bà Kamala Harris về dấu ấn lịch sử khi trở thành phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Những chính trị gia đầu tiên chúc mừng ông Biden thắng cử - ảnh 1
Thủ tướng Anh Boris Johnson chúc mừng ông Biden và bà Harris. Ảnh: TWITTER

Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney cũng có lời chúc mừng ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ.

"Chúc mừng ông JoeBiden đã trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ. Chúng tôi mong muốn được hợp tác với ông Biden và bà Harris dưới cương vị mới, để duy trì và tăng cường các mối quan hệ và hơn thế nữa" - ông Coveney cho biết.

Trong khi đó, lãnh đạo cấp cao của đảng Quốc đại Ấn Độ Rahul Gandhi cũng đã gửi lời chúc mừng: "Xin chúc mừng Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tôi tin tưởng rằng ông ấy sẽ đoàn kết nước Mỹ và mang lại cho nước Mỹ ý thức định hướng mạnh mẽ".

Ngoài ra, nhiều chính trị gia nước ngoài khác như Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, Thủ tướng Malta Robert Abela, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas... đều gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bà Harris.

Cựu Tổng thống Obama nhắn nhủ nhiều điều với ông Biden

Nhiều chính trị gia trong nước cũng không quên bày tỏ niềm vui mừng và gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden và bà Harris.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa đăng lên Twitter cá nhân nhằm chúc mừng chiến thắng của ông Joe Biden và bà Kamala Harris.

"Chúng ta đã giữ vững nền cộng hòa. Chúc mừng ông Joe Biden vì đã chiến thắng linh hồn của đất nước của chúng ta. Chúng mừng bà Kamala Harris vì đã làm nên lịch sử. Đây là thời khắc để chúng ta hồi phục và phát triển cùng nhau" - bà  Pelosi nói.

Những chính trị gia đầu tiên chúc mừng ông Biden thắng cử - ảnh 2
Cựu Tổng thống Barack Obama gửi lời chúc mừng tới ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Ảnh: GETTY

Cựu Tổng thống Barack Obama đã phát biểu chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris ngay sau khi nhận được tin rằng phe của ông đã giành được chiến thắng.

"Tôi không thể tự hào hơn khi được chúc mừng Tổng thống tiếp theo của chúng ta, Joe Biden và Đệ nhất phu nhân tiếp theo của chúng ta, Jill Biden. Chúng tôi thật may mắn khi Joe đã có được những gì cần thiết để trở thành Tổng thống. Bởi vì khi bước vào Nhà Trắng vào tháng Giêng, ông ấy sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức phi thường mà chưa một Tổng thống sắp tới nào có được - một đại dịch đang hoành hành, một nền kinh tế, một nền dân chủ còn đang gặp rủi ro và một môi trường nguy hiểm” - ông Obama chúc mừng và nhắc nhở cựu phó tướng của mình.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã chúc mừng ông Joe Biden và bà Harris.

"Đây thực sự là chiến thắng mà nước Mỹ cần, để trở thành nước Mỹ mà chúng ta biết rằng chúng ta có thể trở thành. Từ tiểu bang lớn nhất của Mỹ, tôi xin chúc mừng tổng thống và Phó tổng thống tiếp theo của nước Mỹ-Joe Biden và Kamala Harris" - ông Newsom đăng trên Twitter.

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã chúc mừng ông Joe Biden sau khi hay tin ông ấy đã giành chiến thắng trước Tổng thống Trump.

"Đây là một ngày lịch sử. Sau bóng tối, chia rẽ và thù hận trong bốn năm qua, nước Mỹ đã lên tiếng và từ chối những điều tương tự. Xin chúc mừng người bạn tốt của tôi là Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris" - Thống đốc Cuomo phát biểu.