Ngày 29-11, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân nước này không nên hoảng loạn về biến thể Omicron. Đồng thời, ông thúc giục người dân đi tiêm vaccine và cho biết chính phủ đang lên kế hoạch dự phòng, hãng Reuters đưa tin.

"Biến thể Omicron gây lo ngại, chứ không phải lý do gây hoảng loạn. Chúng ta sẽ chiến đấu và đánh bại biến thể mới này" - ông Biden tuyên bố.

Vị Tổng thống khẳng định sẽ không tái áp đặt các biện pháp phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của Omicron. Theo đó, ông cho biết sẽ công bố chiến lược đối phó với đại dịch trong mùa đông vào ngày 2-12. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ kêu gọi mọi người đi tiêm vaccine và liều tăng cường cũng như tiếp tục đeo khẩu trang. 

Ông Biden thúc giục tiêm vaccine, kêu gọi không hoảng loạn vì Omicron - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: GETTY IMAGES

Theo ông, việc chủng Omicron xâm nhập đất nước là điều không thể tránh khỏi, trong khi phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết người Mỹ không nên thay đổi kế hoạch du lịch trong kỳ nghỉ đông nếu đã được tiêm phòng và duy trì đeo khẩu trang.

Ông tin rằng các loại vaccine hiện nay vẫn có thể ngăn bệnh trở nặng, song nói thêm rằng chính quyền của ông hiện đang làm việc với các hãng vaccine để lên kế hoạch dự phòng.

“Trong trường hợp cần loại vaccine mới hay tiêm liều tăng cường, chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ phát triển vaccine và triển khai tiêm chủng bằng mọi cách. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ không xảy ra” - ông cho biết.