Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko dự kiến sẽ sang Nga trong ngày hôm nay (14-9) để bàn chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, hãng tin Reuters cho biết.

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại TP Sochi (Nga). Theo Reuters, đây sẽ là một cuộc gặp thu hút sự chú ý và ông Lukashenko sẽ tìm kiếm sự ủng hộ hơn nữa từ ông Putin.

Nga là nước láng giềng và là đồng minh truyền thống của Belarus. Từ khi biểu tình nổ ra ở Belarus sau cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8 với chiến thắng được công bố thuộc về ông Lukashenko, Nga đã luôn thể hiện sự ủng hộ với vị tổng thống này thậm chí còn khẳng định sẵn sàng đưa cảnh sát chống bạo động Nga qua Belarus để giúp đối phó biểu tình nếu cần thiết.

Ông Lukashenko dự kiến sang Nga gặp ông Putin hôm nay - ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) trong một lần gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Ngày 13-9, Bộ Quốc phòng Nga nói sẽ gửi lính nhảy dù sang Belarus tham gia cuộc tập trận chung bắt đầu từ ngày 14-9 đến ngày 25-9, hãng tin Tass cho biết.

Ngày 13-9 tại Belarus diễn ra một trong những cuộc biểu tình quy mô lớn nhất phản đối Tổng thống Lukashenko, với ít nhất 100.000 người xuống đường ở Minsk. Đây là đợt biểu tình cuối tuần liên tiếp thứ năm kể từ sau ngày bầu cử tổng thống 9-8.

Chính quyền Minsk đã triển khai hàng trăm cảnh sát chống bạo động có vũ trang phong tỏa các tuyến đường, đối phó biểu tình. Hơn 400 người biểu tình bị bắt ở Minsk.

Theo phóng viên Reuters tại hiện trường ở Minsk, không khí biểu tình rất căng thẳng. Cảnh sát hiện diện dày đặc. Nhiều khu vực trung tâm bị phong tỏa bằng hàng rào thép gai.

Ông Lukashenko dự kiến sang Nga gặp ông Putin hôm nay - ảnh 2
Cảnh sát và người biểu tình đối đầu nhau ở Minsk (Belarus) ngày 13-9. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Interfax cho biết người biểu tình tập trung cả tại khu vực ông Lukashenko sống và có tiếng súng bắn chỉ thiên cảnh cáo. Bộ Nội vụ Belarus ban đầu phủ nhận có phát súng chỉ thiên nhưng sau đó xác nhận một cảnh sát bị buộc phải nổ súng để cảnh cáo và ngăn chặn “hành động vô pháp” của người biểu tình, cụ thể là ngăn cảnh sát bắt người biểu tình. 

Trên đường phố Minsk ngày 13-9, nhiều người biểu tình nói họ hy vọng quy mô xuống đường lớn thế này sẽ làm giảm thêm uy tín của ông Lukashenko và khiến ông Putin khó khăn hơn nếu muốn tiếp tục ủng hộ ông này.

Kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống ngày 9-8 thông báo ông Lukashenko thắng cử với 80% phiếu bầu. Tuy nhiên kết quả này bị một bộ phận lớn người dân Belarus cho là gian lận, mà theo họ người chiến thắng thực sự là nhân vật đối lập Sviatlana Tsikhanouskaya. Bà Tsikhanouskaya đã bỏ sang Lithuania từ khi làn sóng biểu tình mới nổ ra. Hiện đã có nhiều nhân vật đối lập Belarus rời khỏi đất nước hoặc bị bắt.