Trong buổi tiếp xúc với một số đại diện truyền thông Nga ngày 8-9 ở thủ đô Minsk (Belarus), Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng thừa nhận có lẽ ông đã ngồi ở vị trí lãnh đạo "hơi lâu một chút". Tuy nhiên ông Lukashenko cũng nói chỉ có ông mới bảo vệ được đất nước trước các mối đe doạ hiện nay, theo hãng tin Sputnik.

Cụ thể, nhà lãnh đạo này ám chỉ làn sóng biểu tình phản đối ông ở Belarus thực chất là do Mỹ đạo diễn thông qua một số chính quyền một số nước xung quanh như Ba Lan hay Cộng hoà Czech. Một nhóm nhỏ thuộc tầng lớp "tiểu tư sản Belarus" có tham vọng quyền lực cũng ngấm ngầm mở đường tiếp tay cho Washington. 

Ông Lukashenko thừa nhận làm Tổng thống Belarus 'hơi lâu'  - ảnh 1
Người dân Belarus đổ xuống đường phố thủ đô Minsk biểu tình phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko hôm 16-8. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta đều biết ai người đứng sau các thông điệp chính trị rải rác khắp các nền tảng mạng xã hội, chính là người Mỹ. Chúng ta phải hiểu rằng mọi chuyện không phải dừng ở Belarus mà mục tiêu cuối cùng Washington đang nhắm tới là Nga. Mọi người cần phải hết sức cảnh giác" - ông Lukashenko khẳng định. 

Tổng thống Lukashenko cũng đồng ý rằng cảnh sát Belarus đã có phần "quá tay" khi đụng độ với người biểu tình suốt tháng qua và khẳng định sẽ tiến hành điều tra và xử lý nghiêm. Dù vậy, ông Lukashenko cho rằng không nên quá hà khắc với lực lượng này vì họ "chỉ làm đúng bổn phận của họ và giữ gìn trật tự".   

Về khả năng tổ chức bầu cử tổng thống lại, nhà lãnh đạo Belarus cho hay mọi việc phải đợi đến khi hoàn thành xong cuộc trưng cầu dân ý về cải tổ nội dung Hiến pháp.

"Bất luận chuyện gì xảy ra thì tôi cũng sẽ không rút lui vì tôi đã xây dựng Belarus gần 25 năm qua rồi. Hơn nữa, nếu tôi lui bước thì những người ủng hộ của tôi sẽ bị tàn sát" - ông Lukashenko khẳng định. 

Sputnik cho biết hiện ông Lukashenko là tổng thống tại nhiệm lâu nhất Belarus nói riêng và toàn châu Âu nói chung khi đã lãnh đạo năm nhiệm kỳ liên tiếp từ năm 1994 đến nay.

Trong cuộc bầu cử ngày 9-8, ông tiếp tục giành chiến thắng áp đảo, thu được hơn 80% phiếu ủng hộ và giành thêm nhiệm kỳ thứ sáu. Dù vậy, chiến thắng này khiến người dân phẫn nộ, cáo buộc ông Lukashenko gian lận bầu cử và xuống đường biểu tình yêu cầu nhà lãnh đạo này từ chức.