Bộ Ngoại giao Latvia hôm 31-8 thông báo cấm Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cùng 29 quan chức của nước này nhập cảnh do những diễn biến theo sau cuộc bầu cử ở Belarus gần đây. Bộ Ngoại giao Estonia và Lithuania cũng ra quyết định tương tự.

Hàng loạt nước cấm Tổng thống Belarus nhập cảnh vô thời hạn - ảnh 1
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ảnh: Nikolai Petrov/BelTA/TASS

“Dựa theo quyết định của nội các các bộ trưởng của Latvia và phù hợp với các bộ ngoại giao Estonia và Lithuania, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics quyết định cấm nhập cảnh vô thời hạn đối với 30 quan chức Belarus” – tuyên bố của Bộ Ngoại giao Latvia nêu rõ.

“Với việc áp lệnh trừng phạt, chúng tôi cho thấy thái độ nghiêm túc của mình đối với những vi phạm nhân quyền ở Belarus” – Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu nhấn mạnh.

Trong khi đó, Lithuania cho hay Cục Di trú thuộc Bộ Nội vụ nước này đã bổ sung tên của các quan chức Belarus vào danh sách những người nước ngoài không được phép đi vào nước này.

Tại cuộc họp hôm 27-8, chính phủ Estonia quyết định áp lệnh trừng phạt đối với những cá nhân bị phát hiện có liên quan tới gian lận bầu cử cũng như sử dụng vũ lực chống lại người biểu tình, vi phạm nhân quyền.

“Mục đích của việc Estonia áp lệnh trừng phạt là nhằm lên án việc làm sai lệch kết quả bầu cử và dùng vũ lực chống lại những người biểu tình hòa bình, đồng thời đảm bảo rằng những ai chịu trách nhiệm không thể đi vào Estonia” – Thủ tướng Estonia Jüri Ratas nói khi đó.

Hôm 28-8, người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) – ông Josep Borrell cho hay EU dự kiến áp trừng phạt vào các quan chức cấp cao của Belarus càng sớm càng tốt, song danh sách cuối cùng về những người bị trừng phạt chưa được phê duyệt.

Khi đó, ông Borrell không tiết lộ chính xác số người bị trừng phạt cũng như danh tính của họ.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus diễn ra từ ngày 4-8 đến ngày 9-8. Theo Ủy ban bầu cử trung ương Belarus, đương kim Tổng thống Lukashenko, người nắm quyền 26 năm giành được 80,1% phiếu bầu và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ sáu. Trong khi đó, đối thủ chính của ông – bà Svetlana Tikhanovskaya giành được 10,1% phiếu bầu.

Mỹ, Canada, Anh và nhiều quốc gia EU như Ba Lan, Lithuania, Latvia và Estonia không công nhận kết quả bầu cử ở Belarus.

Phe đối lập Belarus cũng không công nhận kết quả bầu cử vì cho rằng cuộc bầu cử bị gian lận. Phe đối lập đã thành lập Hội đồng điều phối về chuyển giao quyền lực.

Kể từ sau khi có kết quả bầu cử chính thức, biểu tình nổ ra khắp cả nước Belarus. Người biểu tình yêu cầu một cuộc bầu cử mới. Họ bị lực lượng an ninh đàn áp dữ dội.