Hôm 14-9, chính phủ Đức cho biết hai phòng thí nghiệm khác ở châu Âu đã độc lập xác nhận nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất gây tê liệt thần kinh Novichok, đồng thời kêu gọi Nga hợp tác, theo trang tin UAWire.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết các phòng thí nghiệm chuyên dụng ở Thụy Điển và Pháp đã xác nhận kết quả ban đầu từ Đức rằng ông Navalny bị đầu độc bằng chất độc Novichok.

Pháp, Thụy Điển xác nhận ông Navalny bị đầu độc bằng Novichok - ảnh 1
Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny được chuyển từ Nga tới Đức điều trị hôm 22-8. Hiện tình hình sức khỏe của ông tiếp tục cải thiện. Ảnh: SKY NEWS

“Không phụ thuộc vào các cuộc điều tra của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), ba phòng thí nghiệm đã độc lập xác định rằng chất độc thần kinh quân sự là nguyên nhân trong vụ đầu độc ông Navalny” – ông Seibert nhấn mạnh.

“Chúng tôi lần nữa kêu gọi Nga giải thích về vụ việc này. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác châu Âu về các bước đi tiếp theo” – ông Seibert nói thêm.

Ông Navalny phát bệnh hôm 20-8 trên chuyến bay từ TP Tomsk (vùng Siberia) trở về thủ đô Moscow (Nga). Máy bay hạ cánh khẩn tại TP Omsk (vùng Siberia), nơi ông Navalny nhập viện. Hôm 22-8, theo yêu cầu của người thân, ông Navalny được đưa tới bệnh viện Charité ở Berlin (Đức) để chữa trị. Chính trị gia đối lập Nga bị hôn mê 19 ngày.

Hôm 7-9, bệnh viện Charité thông báo ông Navalny không còn hôn mê.

Phòng thí nghiệm đặc biệt của quân đội Đức tiến hành phân tích độc chất từ các mẫu lấy từ người ông Navalny và phát hiện có dấu vết của chất độc thần kinh thuốc nhóm Novichok. Tuy nhiên, Mosow phủ nhận mọi cáo buộc có liên quan tới nỗ lực ám sát ông Navalny.

Các mẫu của ông Navalny đã được chuyển tới OPCW tại Hà Lan để kiểm tra.

Về tình hình sức khỏe ông Navalny, hôm 14-9, bệnh viện Charité thông báo sức khỏe ông Navalny tiếp tục cải thiện. Nhân vật đối lập Nga đã cai thở máy và có thể rời khỏi giường bệnh.

“Tình hình sức khỏe của ông Alexei Navalny, người được điều trị tại bệnh viện Charité từ ngày 22-8 tới nay tiếp tục cải thiện. Bệnh nhân đã cai thở máy thành công. Hiện ông ấy cũng đã có thể rời khỏi giường bệnh trong một thời gian ngắn” – tuyên bố của bệnh viện Charité cho biết.

“Quyết định công khai chi tiết về tình hình sức khỏe của ông Navalny sẽ được thực hiện với sự tham vấn của bệnh nhân và vợ bệnh nhân” – tuyên bố viết.