Thông tin về chuyến thăm Đài Loan của ông Krach trên xuất hiện hôm 2-9, sau quyết định của chính quyền hòn đảo này chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu thịt heo của Mỹ có chứa chất tăng độ nạc ractopamine, bắt đầu từ ngày 1-1-2021.

Nếu chuyến đi thực sự diễn ra, ông Krach - quan chức chịu trách nhiệm về tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường tại Bộ Ngoại giao Mỹ - sẽ là nhân vật cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao đến thăm Đài Loan kể từ khi hai nước cắt đứt quan hệ ngoại giao chính thức vào năm 1979.

Chuyến đi của ông Krach sẽ nằm trong khuôn khổ cuộc Đối thoại Kinh tế và Thương mại Mỹ-Đài Loan mới được thảo luận trong hội nghị qua video hôm 31-8 giữa bà Vương Mỹ Hoa – quan chức phụ trách kinh tế của chính quyền Đài Loan, đại diện của Đài Loan tại Washington Tiêu Mỹ Cầm, và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương David Stillwell.

Sau Bộ trưởng Y tế, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ đến Đài Loan? - ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach trong một cuộc tiếp xúc với quan chức Hàn Quốc hồi năm 2019. Ảnh: AP

Ông Krach, được Liberty Times mô tả là “Cánh tay thứ ba” của Bộ Ngoại giao Mỹ, đã bày tỏ mong muốn đích thân dẫn đầu vòng đàm phán tại Đài Loan. Các cuộc trao đổi để chuẩn bị cho vòng đàm phán này đang được Cơ quan ngoại giao Đài Loan và Bộ Ngoại giao Mỹ khẩn trương xúc tiến, nên ông Krach có thể thăm hòn đảo này vào cuối tháng 9, theo Liberty Times.

Chủ đề cho các cuộc họp của của ông Krach tại Đài Loan có thể sẽ bao gồm những thay đổi trong chuỗi cung ứng, mạng viễn thông 5G và chất bán dẫn, nhưng bà Vương cho biết phía Đài Bắc sẽ không đặt ra điều kiện tiên quyết.

Đài Loan muốn ký kết một hiệp định thương mại song phương với Mỹ, nhưng hiện chưa có thời gian biểu cụ thể vì một số đối tượng cần thảo luận thêm, theo bà Vương.

Hiện cả Đài Loan và lẫn Mỹ chưa chính thức phản hồi về thông tin của Liberty Times về khả năng thăm Đài Loan của Thứ trưởng Krach. Tuy nhiên, nếu ông Krach thực sự đặt chân đến Đài Loan vào cuối tháng này, đây sẽ là quan chức cấp cao thứ hai của chính phủ Mỹ thăm hòn đảo này trong vòng hơn một tháng qua.

Trước đó, vào trung tuần tháng 8, Bộ trưởng Y tế Alex Azar đã có chuyến thăm Đài Loan. Trong chuyến đi này, ông Azar đã chỉ trích cách Trung Quốc xử lý đại dịch COVID-19 và thăm đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch.

Trung Quốc đã cảnh báo Mỹ không nên “đùa với lửa” sau khi ông Azar kết thúc chuyến thăm ba ngày đến Đài Loan. Quân đội Trung Quốc cũng đã đưa ra “lời cảnh báo nghiêm khắc” tới những người ủng hộ nền độc lập của Đài Loan bằng một loạt cuộc tập trận quân sự sát hòn đảo này, theo báo South China Morning Post.  

Hiện Trung Quốc cũng chưa có phản ứng gì với khả năng Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Krach đến Đài Loan. Tuy nhiên hôm 1-9, Bắc Kinh đã yêu cầu chính phủ Mỹ ngừng nâng cấp quan hệ ngoại giao không chính thức với Đài Loan, sau khi Washington thông báo về một cuộc đối thoại kinh tế mới với Đài Bắc, tờ South China Morning Post đưa tin.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói Đạo luật Quan hệ với Đài Loan của Mỹ - vốn cho phép các quan hệ ngoại giao giữa Washington và Đài Bắc - là "bất hợp pháp" và "không hợp lệ". Đồng thời, bà nói thêm rằng điều này đã vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc”.

Trung Quốc lâu nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất, không loại trừ khả năng dùng vũ lực, đồng thời sử dụng nguyên tắc “Một Trung Quốc” để ngăn cản mọi cuộc tiếp xúc chính thức với hòn đảo này.