Ông Pompeo áp hạn chế mới với các nhà ngoại giao Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2-9 cho biết các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc làm việc tại Mỹ sẽ phải xin phép chính phủ Mỹ khi tham gia một số hoạt động thường lệ.

Đây được xem là bước leo thang mới nhất trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng, theo đài CNN.

Ông Pompeo nói rằng "Bộ Ngoại giao Mỹ đã thiết lập một cơ chế đòi hỏi sự phê duyệt đối với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc tại Mỹ khi đi thăm các trường đại học và gặp gỡ quan chức chính quyền địa phương".

"Các sự kiện văn hóa với các nhóm lớn hơn 50 người do đại sứ quán và các cơ quan lãnh sự Trung Quốc tổ chức bên ngoài các cơ sở phái bộ cũng sẽ cần sự chấp thuận của chúng tôi" - ông Pompeo tuyên bố tại một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: CNN

"Bên cạnh đó, chúng tôi đang thực hiện các bước tiếp theo nhằm đảm bảo rằng tất cả các tài khoản mạng xã hội chính thức của Đại sứ quán và lãnh sự quán CHND Trung Hoa đều được xác định một cách phù hợp là tài khoản chính phủ, tài khoản của chính phủ Trung Quốc" – Ngoại trưởng Mỹ nói thêm.

Giống như các hành động gần đây khác chống lại Trung Quốc, ông Pompeo tuyên bố chính phủ Mỹ đã thực hiện động thái này với danh nghĩa có đi có lại.

"Chúng tôi chỉ đơn giản là yêu cầu có đi có lại. Quyền tiếp cận của các nhà ngoại giao của chúng tôi ở Trung Quốc nên phản ánh khả năng tiếp cận của các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ và các bước hôm nay sẽ đưa chúng tôi về cơ bản đi theo hướng đó" - ông nói.

Trong một tuyên bố riêng bằng văn bản, Ngoại trưởng Mỹ nói thêm: "Nếu CHND Trung Hoa loại bỏ các hạn chế áp đặt đối với các nhà ngoại giao Mỹ, chúng tôi sẵn sàng đáp lại".

Tuyên bố hôm 2-9 là sự leo thang so với động thái hồi tháng 10 năm ngoái, khi chính phủ Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao Trung Quốc báo cáo trước bất kỳ cuộc họp và chuyến thăm chính thức nào với các quan chức nhà nước, văn phòng địa phương và thành phố, cơ sở giáo dục và cơ sở nghiên cứu nhằm đáp lại những hạn chế mà các nhà ngoại giao Mỹ phải đối mặt tại Trung Quốc.

"Ở Trung Quốc, các nhà ngoại giao Mỹ không có quyền tiếp cận mà không bị ràng buộc với nhiều đối tượng quan trọng đối với chúng tôi để thực hiện công việc của mình ở đó. Những đối tượng đó bao gồm các quan chức cấp tỉnh và địa phương, các tổ chức học thuật, viện nghiên cứu..." – một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao cho biết vào thời điểm đó.

Các quan chức cấp cao vào thời điểm đó nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc không bắt buộc phải xin phép các chuyến thăm này, chỉ có điều họ phải báo cáo các chuyến thăm này với Bộ Ngoại giao.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở nên tồi tệ do Bắc Kinh và Washington thực hiện một loạt biện pháp trả đũa trong nhiều tháng qua.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã định danh một cơ sở giáo dục và văn hóa Trung Quốc - Trung tâm Mỹ của Viện Khổng Tử - là một cơ quan đại diện nước ngoài.

Đầu năm nay, họ đã định danh một số tổ chức truyền thông Trung Quốc là phái bộ nước ngoài với lý do các tổ chức này nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc đã đáp trả bằng trục xuất các nhà báo của The New York Times, The Wall Street Journal The Washington Post.

Mỹ đã ra lệnh cho Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán của họ ở Houston vào tháng 7 sau khi các quan chức Mỹ cáo buộc đây là một cơ sở gián điệp của Trung Quốc.

Đáp lại, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm