Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 29-8 đưa tin Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada (NRC) xác nhận đã hủy kế hoạch hợp tác thử nghiệm ứng viên vaccine ngừa COVID-19 có tên là Ad5-nCoV do công ty sinh học CanSino của Trung Quốc hợp tác với quân đội nước này phát triển.

“Do sự chậm trễ trong quá trình vận chuyển các liều vaccine từ Trung Quốc đến Canada, cũng như do CanSino đã hoàn tất thử nghiệm giai đoạn một và hai ở nơi khác, nên chúng tôi cho dừng kế hoạch thử nghiệm ở Canada, tập trung nhân sự và cơ sở vật chất cho các mục tiêu khác” - đại diện NRC nói.

Trước đó vào đầu tuần này, CanSino đã lên tiếng phủ nhận việc bị Canada hủy thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19.

Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc - ảnh 1
Trụ sở công ty sinh học CanSino ở Thiên Tân, Trung Quốc. Ảnh: REUTERS

Theo SCMP, NRC đã ký thỏa thuận với CanSino hồi tháng 5 để tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một loại vaccine công ty này phát triển.

Quá trình thử nghiệm dự kiến bắt đầu vào đầu tháng sáu, song lô vaccine bị từ chối vận chuyển do Trung Quốc thay đổi quy trình.

“Sau khi ký kết thử nghiệm với chúng tôi, Trung Quốc đã đưa ra những thay đổi về quy trình, thủ tục chuyển vaccine sang nước khác. Đây là vấn đề còn khá mập mờ, nhưng dù sao thì CanSino cũng chưa chuyển vaccine sang Canada” - đại diện NRC cho biết.

NRC khẳng định Trung Quốc đã không thông báo công khai việc thay đổi quy trình vận chuyển, trong khi cơ quan hải quan nước này lại không nêu ra lý do giữ lại số vaccine mặc dù chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận này.

Không rõ sự gia tăng căng thẳng chính trị giữa hai nước ở thời điểm hiện tại có liên quan gì đến việc lô vaccine bị hải quan Trung Quốc giữ lại hay không. 

Canada hủy hợp tác thử nghiệm vaccine COVID-19 với Trung Quốc - ảnh 2
Ứng viên vaccine ngừa COVID-19 Ad5-nCoV do quân đội Trung Quốc và công ty sinh học CanSino đồng phát triển. Ảnh: REUTERS

Kế hoạch vận chuyển vaccine sang các nước khác thử nghiệm của CanSino đều đã được phê duyệt và Ad5-nCoV hiện đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn ba tại Ả Rập Xê-út và Nga, SMCP đưa tin.

Ad5-nCoV là vaccine do quân đội Trung Quốc và công ty sinh học CanSino đồng phát triển, là một trong những “ứng viên vaccine” hàng đầu trong giai đoạn phát triển vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Hiện NRC đã chuyển sang tập trung hợp tác với các đối tác Bắc Mỹ và đang làm việc với Công ty VBI Vaccine ở Massachusetts, Mỹ cùng Trung tâm Vaccine - Bệnh truyền nhiễm của Đại học Saskatchewan, Canada, theo SCMP.

Quan hệ giữa Canada và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng hơn gần đây vì vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính của Tập đoàn thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei. 

Bà Mạnh nhiều khả năng sẽ bị Canada dẫn độ sang Mỹ để xét xử theo yêu cầu của Washington, trong khi Bắc Kinh liên tục phản đối điều này.