Ngày 3-5, Nga ghi nhận 10.633 ca nhiễm COVID-19 mới. Đây là ngày thứ tư liên tiếp Nga ghi nhận số ca nhiễm tăng kỷ lục, đài CNN đưa tin.

Tính đến nay, tổng số ca nhiễm được ghi nhận ở Nga là 134.687 người, cao thứ bảy trên thế giới. Số ca tử vong hiện nay là 1.280 người. Trung tâm ứng phó khủng hoảng COVID-19 Nga cho biết hiện có khoảng 50% ca nhiễm không có triệu chứng.

Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo 3.000 ca nhiễm tại các học viện quân sự trên cả nước, gồm cả học viên, chuyên gia quân sự. Trong đó có những quân nhân tham gia buổi diễn tập ở thủ đô Moscow để chào mừng ngày Chiến thắng 9-5.

Moscow hiện vẫn là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Nga với 62.600 ca nhiễm, chiếm gần một nửa số ca nhiễm trên toàn quốc. Chính quyền thủ đô đã ban bố lệnh phong tỏa, buộc 12 triệu dân của họ phải ở nhà và chỉ ra đường khi có công việc thật sự cần thiết.

COVID-19 Nga ngày càng xấu, quân đội đã có 3.000 người nhiễm - ảnh 1
Một người đạp xe ở Quảng trường đỏ vắng người, khi dịch COVID-19 đang bùng phát ở Nga. Ảnh: REUTERS

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cảnh báo rằng tình hình dịch vẫn chưa đạt đỉnh và điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra.

Ông Sobyanin tuần trước cho biết ông lo ngại các bệnh viện ở thủ đô sẽ trở nên quá tải sau khi số ca nhiễm đang ngày một tăng nhanh. Ông cũng nói rằng giới hữu trách đang xem xét thành lập các bệnh viện dã chiến tại các khu liên hợp thể thao và trung tâm mua sắm để chữa trị bệnh nhân COVID-19.

Tình hình dịch bệnh ở Nga ngày càng xấu

Từ cuối tháng 3, Nga đã phong tỏa một phần đất nước để kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh áp dụng các biện pháp hạn chế đến ngày 11-5.

"Số ca nhiễm hằng ngày đã tương đối ổn định nhưng tình hình vẫn còn rất nghiêm trọng. Đỉnh dịch vẫn còn phía trước và chúng ta sắp phải đối mặt với một giai đoạn mệt mỏi mới. Mối đe dọa từ virus vẫn còn” -  ông Putin cho biết.

COVID-19 Nga ngày càng xấu, quân đội đã có 3.000 người nhiễm - ảnh 2
Các bác sĩ đang làm việc tại một phòng chăm sóc đặc biệt ở một bệnh viện tại thủ đô Moscow, Nga. Ảnh: AP

Nhân viên y tế nước này đang ngày càng tức giận khi ngày càng nhiều bác sĩ nhiễm bệnh và 20 bệnh viện phải đóng cửa để kiểm dịch. Ngoài ra, đã xuất hiện nhiều thông tin về những lời cầu cứu nặc danh từ các nhân viên y tế nói rằng họ bị yêu cầu ra tuyến đầu chống dịch mà không có thiết bị bảo hộ phù hợp.

Tiếp tục phong tỏa biên giới 

Ngày 30-4, khi ca nhiễm của Nga vượt mốc 100.000, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước thông báo rằng ông đã dương tính với COVID-19 và trình kế hoạch tự cách ly của mình với Tổng thống Nga Vladimir Putin qua một cuộc họp trực tuyến.

Trước đó một ngày, ông Mishustin nói rằng "không thể đưa ra một ngày chính xác" để dỡ bỏ các hạn chế COVID-19 ở Nga, bao gồm cả việc mở lại biên giới.

Vào ngày 2-5, TP Cáp Nhĩ Tân, thuộc tỉnh Hắc Long Giang (Trung Quốc) giáp biên giới với Nga đã ban hành một thông báo phòng, chống dịch bệnh khẩn cấp, yêu cầu đóng cửa tất cả nhà hàng "cho đến khi có thông báo mới" - theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Động thái của TP trên diễn ra khi các tỉnh khác của Trung Quốc bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Hắc Long Giang gần đây đã ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

Cơ quan y tế Trung Quốc cũng đang theo dõi hàng chục trường hợp nhiễm COVID-19 trên một chuyến bay từ Moscow về Thượng Hải vào ngày 10-4. Một cụm lây nhiễm khác ở TP Tuy Phân Hà, cũng thuộc tỉnh Hắc Long Giang. Những ca nhiễm ở đây đa phần là công dân Trung Quốc trở về từ Nga.