Đức xem xét đưa lực lượng tới Vịnh Ba Tư
(PLO)- Áp lực đang gia tăng đối với chính phủ Đức về việc cử lực lượng quân sự tham gia một sứ mệnh hải quân tiềm năng của châu Âu ở Vịnh Ba Tư, theo ý tưởng mà chính phủ Anh đã nêu hôm 15-7.

Ông Wolfgang Ischinger, cựu đại sứ Đức tại Mỹ và hiện là người đứng đầu Hội nghị An ninh Munich, hôm 28-7 đã lên tiếng để kêu gọi thêm sự tham gia của quân đội Đức tại Vịnh Ba Tư, hãng thông tấn DW đưa tin.

Đức xem xét đưa lực lượng tới Vịnh Ba Tư - ảnh 1
Hải quân Mỹ quan sát tàu thuyền ở eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters.

Có một sự bế tắc đang diễn ra liên quan đến quyền vận chuyển giữa Iran và Anh. Cả hai quốc gia đều đang bắt giữ các tàu chở dầu. Hôm 15-7, London đã đề nghị thành lập một chiến dịch hải quân châu Âu để bảo vệ các tàu trong khu vực.

Nói chuyện với tờ Welt am Sonntag, nhà ngoại giao kỳ cựu khẳng định rằng Đức có nghĩa vụ đạo đức phải đóng vai trò của mình. "Hầu như không có quốc gia nào phụ thuộc vào sự tự do vận chuyển quốc tế như Đức-quốc gia chuyên xuất khẩu," ông Ischinger nói.

Vì lý do đó, ông nói thêm, Đức không nên chỉ "đứng xem từ bên lề" khi một nhiệm vụ phòng thủ ở vùng Vịnh đang được đưa ra thảo luận.

Về phần mình, chính phủ Đức vẫn chưa loại trừ khả năng tham gia. Hôm 25-8, tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đề nghị Berlin tham gia một chiến dịch của hải quân châu Âu ngoài khơi Iran.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh kế hoạch này vẫn còn trong giai đoạn trứng nước.

"Việc Đức có tham gia hay không chỉ có thể được quyết định khi chúng tôi có sự rõ ràng về hình thức của một chiến dịch như vậy", ông Maas nói với Funke Media Group vào hôm 26-7.

Ông nói rằng Đức sẽ cần phải biết liệu một nhiệm vụ như vậy sẽ nằm dưới sự bảo trợ của Liên minh châu Âu hay Liên Hiệp Quốc, hoặc một số tổ chức quốc tế khác, và liệu các tàu có phải sẵn sàng tác chiến hay không.

Ông Maas cũng xác nhận rằng ông đã thảo luận vấn đề với Ngoại trưởng Anh Dominic Raab. Người tiền nhiệm của ông Raab là Jeremy Hunt đã đưa ra ý tưởng về một chiến dịch của hải quân châu Âu vào ngày 15-7.

Ngoại trưởng Maas cho biết ông muốn Anh, Pháp và Đức đứng ở lập trường thống nhất tách biệt với con đường mà Mỹ đang theo đuổi.

"Chúng tôi sẽ không tham gia vào chiến lược" gây áp lực tối đa "của Mỹ", ông Maas nói. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng các từ ngữ ngày càng hiếu chiến với Iran trong năm qua, với hy vọng buộc Iran ký thỏa thuận hạt nhân bằng cách đe dọa áp đặt các lệnh trừng phạt mới.

Tuần trước, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero ở eo biển Hormuz. Con tàu và thủy thủ đoàn gồm 18 người Ấn Độ, ba người Nga, một người Latvia và một người Philippines đang ở cảng Bandar Abbas.

Việc bắt giữ tàu Stena Impero diễn ra hai tuần sau khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tàu siêu tốc Iran Grace 1 tại Gibraltar vì những cáo buộc đã đưa dầu vào Syria vi phạm lệnh trừng phạt của EU.

Khác với Đức, Pháp và Anh đều có căn cứ quân sự trong khu vực. Căn cứ của Pháp đặt ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, còn căn cứ của Anh đặt ở Bahrain.

QUỲNH NHƯ