Vụ Iran bắt giữ tàu dầu: Anh tung đòn mới ở Liên Hiệp Quốc

Hãng thông tấn Reuters đưa tin, Anh đã đưa vụ việc tàu chở dầu có cờ Anh bị Iran bắt giữ lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 20-7. Anh nói rằng tàu này đã bị lực lượng Iran tiếp cận khi nó ở vùng lãnh hải của Oman và hành động của Iran “cấu thành sự cản trở bất hợp pháp”.

Vụ Iran bắt giữ tàu dầu: Anh tung đòn mới ở Liên Hiệp Quốc ảnh 1
Tàu chở dầu Stena Impero. Ảnh: The Guardian.

“Tàu này đang thực hiện quyền đi lại vô hại tại một eo biển quốc tế theo quy định của luật pháp quốc tế”, đại sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc viết cho Hội đồng Bảo an. “Luật pháp quốc tế quy định quyền đi lại vô hại của tàu thuyền sẽ không bị cản trở, và do đó, hành động của Iran cấu thành sự cản trở bất hợp pháp”.

Bức thư, được phóng viên Reuters nhìn thấy, cũng được gửi đến Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres.

Hành động hôm 19-7 của Iran được phương Tây xem như một sự leo thang lớn sau ba tháng đối đầu đã khiến Iran và Mỹ mấp mé ở bờ vực chiến tranh.

Động thái này theo sau lời đe dọa của Tehran trả đũa vụ bắt giữ tàu chở dầu Iran Grace 1 của Anh vào ngày 4-7. Tàu này bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Syria.

“Sự căng thẳng hiện tại rất đáng lo ngại, và ưu tiên của chúng tôi là giảm căng thẳng. Chúng tôi không muốn đối đầu với Iran”, bức thư viết. “Nhưng đe dọa các tàu vận chuyển thực hiện hoạt động kinh doanh hợp pháp của mình đi qua các hành lang quá cảnh được quốc tế công nhận là không thể chấp nhận được và là hành động khiến căng thẳng leo thang”.

Anh kêu gọi Iran thả tàu chở dầu Stena Impero và nước này cũng nói với Hội đồng Bảo an rằng họ đang nỗ lực giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao.