Anh thử nghiệm tên lửa tấn công tàu nhỏ giữa căng thẳng Iran

Hải quân Hoàng gia đã thử một loại tên lửa mới có khả năng nhắm vào các tàu nhỏ trong bối cảnh căng thẳng với Iran, theo báo The Telegraph.

Tàu HMS Sutherland là tàu khu trục lớp 23 tại căn cứ Devonport. Tàu này đã bắn bốn tên lửa Martlet mới vào một chiếc tàu cao tốc đang di chuyển với tốc độ nhanh ra khỏi bờ biển xứ Wales để xem liệu tên lửa này có thể được phóng từ tàu cũng như trực thăng hay không.

Anh thử nghiệm tên lửa tấn công tàu nhỏ giữa căng thẳng Iran ảnh 1

Tên lửa Marlet được dẫn tới mục tiêu bằng cách bắn tia laser. Ảnh: The Telegraph.

Chiếc thuyền mục tiêu đã bị tên lửa đâm vào khi ở biển Ireland.

Mang theo đầu đạn nặng 3 kg, tên lửa này có thể tăng tốc nhanh gấp rưỡi tốc độ âm thanh và được dẫn tới mục tiêu bằng cách bắn tia laser từ tàu hoặc các thiệt bị khác gần đó.

Tên lửa Martlet còn được gọi là tên lửa đa năng hạng nhẹ. Tên lửa này được thiết kế để bắn bằng trực thăng Wildcat và đang trải qua các thử nghiệm trước khi đi vào hoạt động.

Các thử nghiệm đang diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang với Iran xung quanh eo biển Hormuz ở Vùng Vịnh.

Lực lượng hải quân của Iran và lực lượng hải quân của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) có rất nhiều pháo hạm tên lửa và tàu mặt nước, tất cả đều được trang bị ngư lôi, mìn và tên lửa chống hạm tiên tiến, cũng như súng phòng không.

Các lực lượng hải quân trong khu vực, chẳng hạn như Hạm đội thứ năm của Mỹ cùng với hạm đội Anh ở Bahrain dễ bị tấn công bởi các tàu tấn công nhanh vào bờ trong vùng nước hẹp và nông của Vịnh.

Anh thử nghiệm tên lửa tấn công tàu nhỏ giữa căng thẳng Iran ảnh 2

Góc nhìn từ bệ phóng khi tên lửa Marlet được bắn. Ảnh: The Telegraph.

Bốn tên lửa đã được bắn trong cuộc thử nghiệm gần đây. Một tên lửa để đánh giá hiệu quả của Martlet từ bệ phóng của nó trên bệ súng và từ bên hông tàu HMS Sutherland và ba tên lửa khác để đo độ chính xác của tên lửa.

Nếu tên lửa Martlet được trang bị cho tàu lớp 23, chúng sẽ bổ sung cho Harpoon, tên lửa chống hạm tầm xa hiện có và Seawolf, tên lửa dẫn đường phòng không có tuổi đời 30 năm. Các tàu cũng mang theo một khẩu súng 30 mm để sử dụng chống lại tàu tấn công nhanh.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

Anh chuẩn bị làm thành viên mới của CPTPP

(PLO)- Việc Anh gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) thể hiện quyết tâm của Anh muốn hợp tác với bạn bè và đối tác trên khắp thế giới trong điều kiện tốt nhất.