Hé lộ người từng cản đường ông Putin làm tổng thống Nga
(PLO)- Theo tiết lộ của một cựu quan chức điện Kremlin, Thủ tướng Nga Yevgeny Primakov khi đó đã hai lần cố hất ông Putin khỏi chức vụ giám đốc FSB. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã tiêu tan sự nghiệp vài tháng trước khi trở thành tổng thống Nga, một cựu quan chức điện Kremlin tiết lộ. Người này nói rằng một thủ tướng có sức ảnh hưởng đã hai lần nỗ lực đẩy ông Putin khỏi ghế giám đốc Tổng cục An ninh Liên bang nga (FSB), theo hãng tin RT.

Hé lộ người từng cản đường ông Putin làm tổng thống Nga - ảnh 1
Ông Vladimir Putin năm 1999. Ảnh: SPUTNIK

Ông Putin đảm nhiệm cương vị người đứng đầu FSB trong thời gian từ tháng 9-1998 đến tháng 5-1999.

Sau đó, sự nghiệp của ông liên tục thăng tiến. Ông đảm đương vai trò phó thủ tướng thứ nhất, sau đó là thủ tướng và cuối cùng là tổng thống tạm quyền vào ngày 31-12-1999 sau khi ông Boris Yeltsin bất ngờ từ chức.

Tuy nhiên, ông Valentin Yumashev, một cựu quan chức thuộc chính quyền ông Yeltsin, tiết lộ cuộc đời của Tổng thống Nga đương nhiệm Putin có thể đã rẽ sang hướng khác.

Ông Yumashev tiết lộ điều này trong cuộc trả lời phỏng vấn nhà báo nổi tiếng Vladimir Pozner, được phát trực tiếp trên YouTube hôm 22-11. Cuộc trao đổi xoay quanh những câu chuyện hậu trường kịch tính vào cuối những năm 1990.

Hé lộ người từng cản đường ông Putin làm tổng thống Nga - ảnh 2
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp ông Evgeny năm 2003. Ảnh: SPUTNIK

Theo tiết lộ của cựu quan chức điện Kremlin, ông Putin khi đó lãnh đạo FSB trong khi nhà ngoại giao Nga Yevgeny Primakov là thủ tướng Nga.

Ông Primakov có lẽ được biết đến nhiều nhất tại phương Tây với việc hủy bỏ chuyến công du tới Mỹ vào tháng 3-1999 và cho máy bay chở ông quay đầu về nước khi máy bay đang bay trên Đại Tây Dương nhằm đáp trả vụ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ném bom Nam Tư.

Tuy nhiên, tại Nga, ông Primakov được xem là người kế nhiệm tiềm năng nhất của ông Yeltsin. Có thời điểm, ông trở thành đối thủ chính của ông Putin khi cân nhắc tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2000.

“Ông ấy (Primakov) đã hai lần cố hất ông Putin khỏi chức vụ giám đốc FSB. Không nhiều người biết chuyện đó” - ông Yumashev nói.

Tuy nhiên, Tổng thống Yeltsin sẽ không cho phép ông Primakov làm vậy, ông Yumashev nói nhưng không đi sâu vào chi tiết.

Từ những gì cựu quan chức điện Kremlin nói về mối quan hệ giữa ông Yeltsin với vị thủ tướng Nga, cố Tổng thống Nga dường như đã coi ông Primakov là một người quá độc đoán để có thể trở thành nhà lãnh đạo mới của Nga.

Hé lộ người từng cản đường ông Putin làm tổng thống Nga - ảnh 3
Tổng thống Putin phát biểu tại buổi lễ khánh thành tượng Evgeny Primakov. Ảnh: SPUTNIK

Một chi tiết đáng chú ý khác trong lời kể của ông Yumashev là hồi ức của ông Yumashev về một số cuộc gọi với ông Putin vào mùa thu năm 1998. Ông kể rằng giám đốc FSB khi đó đã yêu cầu ông trao đổi gấp về những yêu cầu của ông Primakov đối với FSB – cụ thể là ra lệnh cho ông Putin theo dõi Grigory Yavlinsky, thủ lĩnh đảng đối lập Yabloko.

Lúc ấy, ông Putin có vẻ đã nói rằng ông phản đối những thủ thuật như vậy, thậm chí còn thề sẽ từ chức nếu ông Yeltsin đồng ý việc dò thám một đối thủ chính trị. Ông Yumashev đã trấn an ông Putin rằng ông Yeltsin cũng không đồng ý việc này.

Cuối cùng, ông Primakov đã rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống và sau này trở thành đồng minh và là cố vấn tin cậy của ông Putin. Chính trị gia kỳ cựu này đã qua đời năm 2015 ở tuổi 85.

Một bức tượng ông Primakov được dựng lên bên ngoài trụ sở Bộ Ngoại giao ở Moscow hồi đầu tháng này. Tổng thống Putin đã tới dự và gọi ông Primakov là một “nhân cách lớn” trong một bài phát biểu tại buổi lễ.

TRI TÚC