Hong Kong lo ngại, cấm biểu tình vào cuối tuần này
(PLO)- Cảnh sát cho hay địa điểm dự kiến tổ chức biểu tình vào ngày 15-9 gần “các tòa nhà có độ rủi ro cao” và có thể dẫn tới bạo động.

Cảnh sát Hong Kong đã cấm một cuộc tuần hành và tụ tập được lên kế hoạch vào ngày 15-9 của Mặt trận Nhân dân về nhân quyền (CHRF) của Hong Kong.

Đây là lệnh cấm thứ hai được ban hành đối với nhà tổ chức các cuộc biểu tình chống chính quyền gần đây. CHRF cũng đã gửi đơn kiến nghị.

Hong Kong lo ngại, cấm biểu tình vào cuối tuần này - ảnh 1
Biểu tình Hong Kong ngày 8-9. Ảnh: Bloomberg

Theo hãng tin Bloomberg, cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo ngày 12-9 viện dẫn tình trạng bạo động xung quanh các cuộc biểu tình trước đó và ra quyết định trên, theo một lá thư phản đối gửi tới CHRF. 

Trong các cuộc biểu tình trước đó, một số người biểu tình phá hoại các cơ sở hạ tầng công cộng, phong tỏa các tuyến đường và đốt phá, làm thương nhiều người biểu tình, sĩ quan cảnh sát và nhà báo.

Cảnh sát cho hay địa điểm dự kiến tổ chức biểu tình vào ngày 15-9 gần “các tòa nhà có độ rủi ro cao” và có thể dẫn tới bạo động, ý nhắc tới nhiều trạm ga tàu điện ngầm trong khu vực, trụ sở cảnh sát ở Wan Chai và các trụ sở của chính quyền và tòa nhà chính quyền ở quận Admiralty, lá thư viết.

Đây là lệnh cấm thứ hai cảnh sát Hong Kong đưa ra đối với CHRF kể từ khi CHRF bắt đầu tổ chức các cuộc biểu tình rầm rộ hồi đầu tháng 6, khiến hàng trăm ngàn người kéo xuống đường ở khắp trung tâm tài chính châu Á này.

Đại diện của CHRF - Bonnie Leung nói với báo giới rằng nhóm này đã gửi đơn kiến nghị.

Ngày 31-8 là một trong những ngày bạo lực tồi tệ nhất ở Hong Kong kể từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu với việc hàng ngàn người xuống đường biểu tình bất chấp lệnh cấm trước đó đối với hoạt động biểu tình của CHRF.

Một số người biểu tình đã ném gạch, châm lửa đốt các hàng rào chắn đường lớn ở trung tâm TP. Cảnh sát đã cảnh báo người dân ở một số khu vực không ra đường khi họ sử dụng “vũ lực thích hợp” để giải tán đám đông.

Một nhóm nhỏ người biểu tình còn đốt, phá hoại các trạm tàu lửa và dựng nên các vật chướng ngại ở trung tâm TP hôm 8-9 sau một cuộc tuần hành hòa bình với sự tham gia của hàng vạn người trước tổng lãnh sự quán Mỹ nhằm kêu gọi sự giúp đỡ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

THIÊN THANH