Huawei cam kết ký 'thoả thuận không nghe lén các chính phủ'
(PLO) - Lời tuyên bố được Chủ tịch Huawei Lương Hoa đưa ra trong bối cảnh Mỹ ngày càng gia tăng áp lực đòi các đồng minh ngừng hợp tác với tập đoàn này trong lĩnh vực mạng không dây 5G.

Hôm 14-5, tại một cuộc hội thảo tổ chức tại thủ đô London (Anh), Chủ tịch tập đoàn Lương Hoa phát biểu: "Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận không nghe lén với các chính phủ, bao gồm Chính phủ Anh, để thể hiện cam kết về sản xuất thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn không nghe lén, không có cửa sau”, tờ South China Morning Post đưa tin.

Huawei cam kết ký 'thoả thuận không nghe lén các chính phủ' - ảnh 1
Chủ tịch Huawei Lương Hoa. Ảnh: REUTERS

Ông Lương cũng khẳng định Huawei không hoạt động nhân danh chính phủ Trung Quốc ở bất cứ thị trường quốc tế nào.

“Mặc dù sự thật là Huawei có trụ sở Trung Quốc, chúng tôi thật sự là một công ty hoạt động toàn cầu”, ông nói. “Ở những nơi mà chúng tôi có hoạt động, chúng tôi cam kết tuân thủ các đạo luật và các quy định có hiệu lực tại chỗ ở nước đó”.

Thời gian gần đây, Mỹ đã kêu gọi đồng minh, đặc biệt là các nước châu Âu "cấm cửa" thiết bị mạng viễn thông thế hệ mới 5G do Huawei cung cấp, với lý do thiết bị của tập đoàn này có thể được trang bị cửa sau cho phép Bắc Kinh nghe lén và thu thập thông tin - cáo buộc mà Huawei một mực bác bỏ.

Thậm chí, khi được đài BBC Radio 4 phỏng vấn cùng ngày, Phó giám đốc Huawei khu vực Tây Âu, ông Tim Watkins, tuyên bố CEO Nhậm Chính Phi sẽ sẵn sàng đóng cửa trong trường hợp chính quyền Trung Quốc khăng khăng yêu cầu tập đoàn này giao nộp dữ liệu người dùng.

“[Ông Nhậm] đã nói rất rõ là ông chưa bao giờ bị bắt phải giao nộp bất kỳ thông tin nào của khách hàng. Nếu trong trường hợp ông ấy được yêu cầu, và ông từ chối nhưng vẫn bị ép buộc thì ông ấy cho đóng cửa toàn bộ tập đoàn”, tờ báo dẫn lời ông Watkins nói.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters hôm 15-5 dẫn nguồn từ ba quan chức cấp cao thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết rất có thể chủ nhân Nhà Trắng trong tuần này sẽ ký một sắc lệnh hành pháp cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông do những công ty có nguy cơ gây ra rủi ro an ninh quốc gia sản xuất, mở đường cho lệnh cấm hợp tác với Huawei.

Ngoài ra, trong buổi làm việc tại trụ sở Bộ Ngoại giao Anh, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo London nên cẩn trọng về việc cho phép Huawei đấu thầu các hợp đồng phát triển hạ tầng viễn thông 5G, bởi điều này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ tình báo giữa Anh và Mỹ.

"Mỹ có nghĩa vụ đảm bảo rằng những nơi chúng tôi sẽ hoạt động, những nơi sẽ bao gồm thông tin của Mỹ, những nơi có rủi ro an ninh quốc gia, cần phải được hoạt động trong các hệ thống mạng 5G đáng tin cậy", ông Pompeo tuyên bố.

Hiện Anh vẫn đang cân nhắc sẽ cho phép Huawei tham gia ở mức độ nào vào việc phát triển mạng 5G ở nước này.

"An ninh và sự bền vững hệ thống mạng viễn thông của nước Anh có tầm quan trọng rất lớn, và chúng tôi có sự kiểm soát chặt chẽ về việc thiết bị của Huawei hiện nay được triển khai như thế nào ở Anh", phát ngôn viên của chính phủ Anh nói ngày 14-5.

Cũng theo người này, kết quả đợt rà soát chuỗi cung ứng viễn thông liên quan đến Huawei sẽ sớm được công bố và các nhà mạng sẽ phải tuân thủ quyết định của chính phủ.

CIA trình bằng chứng Huawei nhận tiền của chính phủ Trung Quốc
CIA trình bằng chứng Huawei nhận tiền của chính phủ Trung Quốc
(PLO)-Trong cuộc chiến giữa Mỹ và Huawei, đáp lại những lời chế nhạo từ tập đoàn Trung Quốc rằng giới chức Mỹ đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về sự thông đồng giữa Huawei và nhà nước Trung Quốc. Mới đây, CIA đã cung cấp bằng chứng cho thấy Huawei đã nhận tiền của quân đội và tình báo của Trung Quốc.

VĨ CƯỜNG